(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.


Bệnh nhân được khám và điều trị bằng các trang thiết bị y tế hiện đại tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.
Ảnh: P.V

"Thấm thoắt cũng gần 7 năm rồi. Ngày đầu biết mình bị bệnh, tôi buồn và tuyệt vọng lắm. Tài sản trong nhà bán dần theo những đợt điều trị và lo thuốc thang… Chính BHYT đã mang lại niềm hy vọng, chỗ dựa cho tôi” - đó là lời tâm sự của anh Bùi Văn Hưng (55 tuổi) đang điều trị tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Anh Hưng trú tại xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm, thu nhập không cao chỉ đủ chi tiêu hàng ngày, nhưng anh có cuộc sống ấm êm với vợ và hai con, một trai, một gái. Những tưởng hạnh phúc đó bền lâu thì cuối năm 2012, anh thấy trong người mệt mỏi, kém ăn, đi tiểu nhiều và sút cân… Đi khám ở BVĐK tỉnh, anh chết lặng khi bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh suy thận độ 3. Không muốn tin đó là sự thật, anh khăn gói xuống Hà Nội, đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng kết quả không có gì thay đổi. Thời gian đó, gia đình anh rơi vào cảnh kiệt quệ, phải vay mượn tiền của họ hàng, anh em để chữa bệnh vì lúc đó anh không tham gia BHYT. Được sự tư vấn của các bác sỹ và người thân, anh Hưng quyết định tham gia BHYT và đăng ký điều trị tại BVĐK tỉnh từ cuối năm 2013 đến nay. Hàng tuần, đều đặn 3 buổi, ngày nắng cũng như mưa, anh Hưng đều phải chạy thận lọc máu.

Theo số liệu báo cáo 10 tháng năm 2019 của BHXH tỉnh, số tiền chi trả khám, chữa bệnh (KCB) BHYT lũy kế đến kỳ báo cáo là 746.205 triệu đồng, tăng 17.690 triệu đồng (2,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Số chi phí KCB theo dự toán của Thủ tướng Chính phủ giao là 523.579 triệu đồng/671.547 triệu đồng dự toán cả năm 2019. Số lượt người khám, chữa bệnh BHYT là 979.586 lượt người, tăng 49.770 lượt người (5,4%) so với cùng kỳ năm 2018.

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) cho biết: Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình, giảm bớt gánh nặng về tài chính để họ yên tâm chữa trị, mang lại niềm vui và hi vọng sống. Nhiều người chủ quan nói rằng, tôi không tham gia BHYT vì cả đời có bao giờ mắc bệnh hay phải vào bệnh viện đâu. Nhưng thực tế đã có rất nhiều người lúc khỏe mạnh không tham gia BHYT, đến khi có bệnh phải điều trị lâu dài trong bệnh viện mới thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT như thế nào.

Để BHYT thực sự đi vào cuộc sống của người dân, BHXH tỉnh cần tích tực phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm giám định điện tử liên thông trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng KCB, lựa chọn các phương thức thanh toán phù hợp, đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân.


                                     Kim Tuất (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Hướng dẫn hiến máu an toàn trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đối với đơn vị tổ chức hiến máu: Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

Sáng thứ ba liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Tính đến 6 giờ ngày 7/4, tổng số ca mắc tại Việt Nam vẫn là 245 trường hợp, trong đó 95 người đã khỏi bệnh. Dự kiến trong hôm nay sẽ có thêm 18 ca nữa được công nhận khỏi bệnh.

Thêm 4 ca mắc bệnh COVID-19: 1 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Tính tới 18 giờ ngày 6/4, Việt Nam đã ghi nhận 245 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó đã có 95 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Thực hiện "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” đáp ứng với diễn biến dịch Covid- 19

(HBĐT) -Ngày 3/4, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (BCĐ ATTP) tỉnh đã có Công văn số 65 gửi BCĐ ATTP các huyện, thành phố yêu cầu thực hiện một số nội dung cụ thể trong "Tháng hành động vì ATTP” năm 2020.           

Thêm 8 trường hợp nghi mắc Covid-19 được ra viện

(HBĐT) - Theo thống kê của BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 6/4, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính với vi rút Covid-19. Tuy nhiên đã ghi nhận 90 trường hợp nghi ngờ ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc, Cao Phong, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình. Trong số các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có 10 người ngoại tỉnh và 1 người ngoại quốc.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Xét nghiệm, cách ly ngay người đến khám có biểu hiện nghi ngờ

Ngày 6/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện khẩn số 1889/CĐ- BCĐ gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục