(HBĐT) - Cho đến thời điểm 22h ngày 31/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa tiếp nhận ca bệnh nào đến khám và điều trị có dấu hiệu bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. Chiều tối ngày 31/1, Bộ Y tế cũng đã khẳng định, Việt Nam chưa có ca bệnh viêm đường hô hấp câp do chủng mới vi rút Corona lây lan trong cộng đồng. Do đó, người dân cần bình tĩnh, thực hiện tốt các phương pháp phòng bệnh để có thể dập dịch nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Học sinh trường THPT Lạc Long Quân (thành phố Hòa Bình) đeo khẩu trang trong giờ học đề phòng lây nhiễm vi rút Corona


Chủ động phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona 

Ngày 30/01/2020, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ y tế công cộng trên thế giới (PHEIC) về vi rút Corona. Bởi cấu tạo khác nhau giữa vi khuẩn và vi rút này mà không thể dùng thuốc kháng sinh (thuốc chuyên tiêu diệt vi khuẩn) để diệt trừ vi rút Corona được. Vì thế, mọi người không tùy tiện sử dụng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp vào bệnh viện có thể điều trị kháng sinh là do khi bị vi rút xâm nhập, cơ thể yếu nên các loại vi khuẩn khác có thể thừa dịp tấn công và chỉ trong trường hợp như vậy thì bác sĩ mới chỉ định dùng thêm kháng sinh.

Điều đáng lưu ý là trong đại dịch lần này đã xác định được sớm nguyên nhân gây bệnh là do loại vi rút n2019CoV từ Vũ Hán, Trung Quốc, cũng rất gần với SARS-CoV trước đây. Triệu chứng bệnh cũng gần giống nhau nên có thể nói là chúng ta đã có 1 chút chuẩn bị chứ ko phải lần mò đi từ số 0. Hiện nay, tuy chưa có thuốc đặc trị (thuốc có thể tiêu diệt được vi rút CoV ngay) nhưng các bác sĩ đã có những phác đồ điều trị nhằm giảm các triệu chứng có thể gây tử vong như sốt cao, khó thở, viêm phổi, rối loạn chức năng hô hấp. Mục đích là giúp cơ thể vượt qua được các tình trạng nguy hiểm và sau đó thì hệ miễn dịch có thời gian để nhận biết tác nhân gây bệnh mới  và loại bỏ nó ra thì sẽ hết bệnh. Vấn đề chỉ cần là thời gian và phải có đầy đủ phương tiện, nguồn lực chăm sóc những người bị mắc bệnh. Vì thế, cần phòng tránh tránh lây lan thành đại dịch và cơ hội cho những người không may nhiễm vi rút được chăm sóc và hỗ trợ đầy đủ được khỏi bệnh sớm sẽ cao hơn. 

Để phòng tránh vi rút Corona, điều quan trọng nhất là phải luôn rửa tay vì tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt chứa vi rút, vi khuẩn; không để tay bẩn tiếp xúc với các bộ phận như mắt, mũi, miệng; tránh nơi đông người. Mọi người cũng nên có ý thức tốt hơn về việc giữ vệ sinh chung cho cộng đồng bằng việc không khạc nhổ bừa bãi; khi hắt hơi, sổ mũi nên che lại và rửa tay ngay, tránh đụng lên những đồ vật sẽ có nhiều người tiếp xúc. Đồng thời để tăng sức đề kháng, người dân cần chú ý ăn uống đầy đủ, ngủ, nghỉ ngơi khoa học. 

Khi nào cần đến bệnh viện kiểm tra?

Triệu chứng của vi rút Corona khá giống với triệu chứng của nhiều vi rút gây bệnh hô hấp khác như cúm, cảm lạnh nên cũng cần chia ra các cấp độ và xem xét nên đi bệnh viện ngay hay chưa vì thực sự khi có dịch thì bệnh viện là nguồn lây nhiễm nhanh nhất.

Nếu bạn chỉ mắc các triệu chứng như sốt nhẹ, người mệt mỏi, ho, sổ mũi ở thể nhẹ thì có thể bị mắc những loại vi rút khác như kể ở trên. Song trước hết hãy "tự cách ly" bản thân mình tại nhà và dùng các thuốc hạ sốt, trị các triệu chứng cảm cúm để bảo vệ những người xung quanh. Nếu mắc các triệu chứng nguy hiểm hơn như sốt cao trên 39°C, khó thở, suy hô hấp nên đến bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm và được điều trị cách ly ngay.

Bệnh do nhiễm vi rút Corona thường sẽ tự hết khi tế bào miễn dịch của cơ thể nhận biết sự hiện diện của chúng trong cơ thể và tấn công các tế bào bị nhiễm. Do vậy, cách để ngăn chặn dịch hiệu quả nhất mà các nước đang làm với loại vi rút này là "cô lập” người/nhóm người mắc bệnh để hỗ trợ điều trị, không cho vi rút có cơ hội nhiễm tiếp sang người khác. Do không có khả năng tự sinh sống ngoài môi trường và không còn ở được trong cơ thể người bệnh (do hệ miễn dịch đã nhận ra) nên vi rút sẽ bị tiêu diệt hết trong không gian bị cô lập này khi những người bệnh hồi phục. 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức khu vực cách ly, tổ chức tập huấn cho tất cả y, bác sỹ khoa Khám bệnh. Khi phát hiện bệnh nhân nghi ngờ sẽ đưa vào khu cách ly luôn. Bệnh viện cũng đã rà soát các máy thở, khi cần thiết sẽ chuyển máy thở, máy theo dõi người bệnh xuống khu cách ly; chuẩn bị cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, hóa chất khử khuẩn, phương tiện phòng hộ. Bệnh viện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo, các tổ công tác hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ chủ động tiếp nhận các thông tin để ứng phó kịp thời. 

Vì vậy, cộng đồng cần bình tĩnh, hiểu biết bản chất căn bệnh và thực hiện tốt các phương pháp phòng bệnh để có thể dập dịch nhanh chóng và hiệu quả nhất.

             TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu
 Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình
  

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục