(HBĐT) - Với sự quan tâm đầu tư bài bản, toàn diện từ hệ thống máy móc thiết bị cho tới công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, Khối Ngoại - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, gồm các khoa: Ngoại thần kinh ung bướu, Ngoại tổng hợp, Ngoại tiết niệu nam học, Ngoại chấn thương chỉnh hình đã quyết tâm, nỗ lực bằng những bước tiến vững chắc, tạo nên dấu ấn đậm nét trong phát triển chuyên môn, kỹ thuật cao của BVĐK tỉnh.


Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) phẫu thuật nội soi cắt thân đuôi tụy cho bệnh nhân 9 tuổi bằng hệ thống phẫu thuật nội soi nhi khoa. 

Trong 5 năm trở lại đây, Khối Ngoại đã có những tiến bộ vượt bậc, triển khai thành công và duy trì thành thường quy nhiều kỹ thuật khó, chuyên khoa sâu phức tạp của tuyến T.Ư, góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh. Tiêu biểu phải kể đến Khoa Ngoại tổng hợp triển khai thành công một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa, đó là phẫu thuật cắt khối tá tụy. Từ khi triển khai đến nay, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công 22 ca mổ cắt khối tá tụy, đặc biệt triển khai các kỹ thuật ít xâm lấn bằng phẫu thuật nội soi như cắt dạ dày, cắt đại - trực tràng… Ngoài ra, nhiều trường hợp tai nạn giao thông nguy kịch như: vỡ gan, vỡ tá tràng… đã được cứu sống, mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. 

Bên cạnh đó, Khoa Ngoại tiết niệu triển khai thường quy các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu như: phẫu thuật tán sỏi thận, niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, cắt thận nội soi… giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, chi phí điều trị, đảm bảo thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Bác sỹ Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết: Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình là một trong những đơn vị thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân do tai nạn, đặc biệt trong những trường hợp cấp cứu. Để nâng cao chất lượng cứu chữa người bệnh, đội ngũ bác sỹ đã chủ động triển khai hầu hết các loại hình phẫu thuật, như: phẫu thuật nội soi khớp gối, thay khớp háng nhân tạo, phẫu thuật chỉnh hình các dị dạng bẩm sinh… Đến nay, đã có hàng trăm ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai thành công ngay tại tỉnh với hiệu quả điều trị tốt, tạo dựng thêm niềm tin vững chắc của người bệnh.

Là điểm đến của nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Khoa Ngoại thần kinh ung bướu luôn nỗ lực triển khai các kỹ thuật, phương pháp điều trị, trong đó phải kể đến: phẫu thuật thần kinh sọ não, lấy u não, thay đốt sống nhân tạo, bơm xi măng đốt sống trong điều trị xẹp đốt sống…; phẫu thuật ung bướu, như: phẫu thuật ung thư tuyến giáp, ung thư phụ khoa…; chăm sóc và điều trị giảm đau trong ung thư, mang lại sự tin tưởng, chỗ dựa tinh thần cho những bệnh nhân yên tâm điều trị tại tỉnh.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế Khối Ngoại được tham gia các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tuyến T.Ư nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đã được cử đi đào tạo dài hạn, ngắn hạn tại các trung tâm ngoại khoa lớn tuyến T.Ư. Nhiều đợt chuyển giao kỹ thuật mới từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai… đã giúp đội ngũ bác sỹ có cơ hội tiếp cận, cập nhật kiến thức mới, chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tay nghề, chủ động hội nhập đón đầu xu thế.

Hiện nay, bệnh viện đã trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi, máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát, máy cộng hưởng từ 1,5 tesla, hệ thống C-arm… Các thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến được đưa vào sử dụng đã chứng tỏ sự ưu việt về tính chính xác, độ an toàn, rút ngắn thời gian và nâng tỷ lệ thành công các ca phẫu thuật, hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ ngoại khoa chủ động, tự tin trong phát triển chuyên môn.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới và phát triển, Khối Ngoại (BVĐK tỉnh) đã cho thấy những bước đột phá mạnh mẽ trong ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu, góp phần mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Trước khí thế và động lực mới của đại hội Đảng bộ các cấp, Khối Ngoại sẽ tiếp tục có những chiến lược triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong tương lai, góp phần đưa bệnh viện trở thành điểm sáng của miền núi phía Bắc về ứng dụng phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Dương Liễu


Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục