(HBĐT) - Ở các nhà thuốc, khẩu trang y tế vẫn là mặt hàng hiếm. Trong khi đó, trên các chợ online, mặt hàng này lại được rao bán tràn lan, với nhiều chủng loại, giá bán khác nhau.

 


Cũng như nhiều nhà thuốc khác trên địa bàn, nhiều tháng nay, quầy thuốc Lê Thoan, đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình) không có khẩu trang y tế bán, chỉ có khẩu trang vải kháng khuẩn.

Lướt trên mạng xã hội facebook, không khó để tìm được những bài viết rao bán khẩu trang y tế ở các trang (fanpage), hội, nhóm. Nếu như trước đây, mặt hàng này được đẩy giá lên rất cao thì nay, giá bán lại khá mềm. Ví như, trên nhóm CHỢ HÒA BÌNH, người dùng có tên N.T.B.N rao bán khẩu trang y tế 4 lớp, 1 hộp 50 chiếc với giá 180 nghìn đồng, bán lẻ 4.000 đồng/chiếc. Giá bán ở một số tài khoản facebook khác dao động từ 170 – 190 nghìn đồng/hộp 50 chiếc. Truy cập vào trang cá nhân của những người này, ngoài khẩu trang y tế, họ đã có thời gian dài đăng bán quần áo, mỹ phẩm, có người bán hoa quả. Một số mới tập tành bán trong thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chợ online sôi động là vậy, tại sao khẩu trang y tế vẫn khó tìm mua được ở các nhà thuốc?

Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã khảo sát một số nhà thuốc trên địa bàn TP Hòa Bình và ở huyện Tân Lạc. Quầy thuốc Lê Thoan trên đường Cù Chính Lan và nhiều nhà thuốc khác trên địa bàn TP Hòa Bình, từ khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, các nhà thuốc không còn khẩu trang y tế để bán. Lý giải về điều này, dược sỹ Lê Thị Thoan cho biết: Khi dịch mới bùng phát, khẩu trang y tế nhanh chóng được người dân mua hết. Sau đó, nguồn hàng khan hiếm, mãi sau này quầy thuốc mới nhập được thêm vài hộp khẩu trang mới. Còn bây giờ, nguồn cung cấp uy tín không còn hàng, nhiều nơi mời mua nhưng sợ không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên không nhập thêm hàng nữa.

Điều này cũng ghi nhận được ở nhà thuốc của Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc. Dược sỹ chuyên khoa Nguyễn Thị Hoàn cho biết: Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, rất nhiều người dân đến nhà thuốc của bệnh viện hỏi mua khẩu trang y tế. Tuy nhiên, nhà thuốc không nhập thêm khẩu trang y tế mới, vì đơn vị cung cấp hàng trước đây không có hàng. Còn nguồn hàng từ nơi khác lại không rõ nguồn gốc, chất lượng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, thời gian gần đây, nhà thuốc đã nhập khẩu trang vải kháng khuẩn, bán với giá 10 nghìn đồng/chiếc và cũng dành tặng cho người dân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện mà không có khẩu trang. Việc nhập khẩu trang vải kháng khuẩn phải có hóa đơn đỏ, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về chất lượng.

Đối với mặt hàng khẩu trang y tế đang được bày bán trôi nổi trên thị trường hiện nay, cả hai dược sỹ đều bày tỏ sự lo ngại về chất lượng. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh cho biết: Qua rà soát, nắm địa bàn thì từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện tình trạng đầu cơ, đẩy giá các mặt hàng y tế, trong đó có khẩu trang y tế. Tuy nhiên, giá thành nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế tăng rất mạnh, gấp từ 10 - 15 lần so với trước đây, nên các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không nhập để sản xuất sản phẩm, dẫn tới tình trạng mặt hàng này hiện vẫn khan hiếm ở các nhà thuốc. Đối với tình trạng khẩu trang y tế được rao bán tràn lan trên các chợ online, mạng xã hội, cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát, quản lý. Bởi, những người bán mặt hàng này không có địa chỉ cụ thể, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh.
Đồng chí Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng khi mua sản phẩm này trên mạng xã hội và các chợ online. Cần kiểm tra kỹ thông tin trên sản phẩm về nhãn hiệu, nhãn mác, nguồn gốc, để tránh mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng. 


Theo Quyết định số 1444/QĐ-BYT, ngày 29/3/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về lựa chọn, sử dụng khẩu trang trong phòng, chống dịch Covid-19: Đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả Covid-19. Khẩu trang được chia làm 4 loại, mục đích, đối tượng sử dụng khác nhau. Cụ thể: Khẩu trang y tế N95 hoặc tương đương dùng cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh Covid-19; khẩu trang y tế dùng cho cán bộ y tế ở nơi có nguy cơ lây nhiễm cao và phải được quản lý như trang thiết bị y tế, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định; khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn dùng cho cán bộ y tế ở nơi có nguy cơ lây nhiễm ít (khẩu trang 870); khẩu trang thông thường dùng cho người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, khi đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định, có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế, tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn, có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác trong phòng bệnh, như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

                                                                                  Viết Đào

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục