(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.


Trong những ngày này, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thường xuyên tiếp nhận ca bệnh nặng do ảnh hưởng của nắng nóng.

Có thể dễ nhận thấy nhất tác động của nắng nóng, nền nhiệt cao đối với sức khỏe con người là ở Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Những ngày qua, Khoa thường xuyên có người nhập viện do tác động của nắng nóng. Nguyên nhân do nắng nóng, cơ thể mất nước, mất điện giải, tạo điều kiện cho các bệnh nền có cơ hội tăng nặng, dễ gây đột quỵ. Bác sỹ Tạ Duy Kiên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Trong thời gian vừa qua, thời tiết thất thường, có đợt nắng nóng đỉnh điểm nên thường xảy ra tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ ở một số người mắc bệnh mãn tính. Khoa liên tục tiếp nhận bệnh nhân ảnh hưởng của nắng nóng. Hầu hết là những người phải đi ra ngoài trời nắng nhiều, hoặc người có tiền sử huyết áp cao, tim mạch, thiếu máu não… Người cao tuổi khi đến giai đoạn lão hóa, khả năng đáp ứng của cơ thể so với thay đổi về nhiệt độ môi trường kém, rất dễ dẫn đến làm cho bệnh mãn tính, vốn dĩ người cao tuổi phải sống chung với các loại bệnh như: Tăng huyết áp, tiểu đường… khi gặp nhiệt độ tăng đột ngột chuyển hướng theo chiều hướng tiêu cực, rất dễ dẫn đến biến chứng.

Khác với Khoa Hồi sức cấp cứu, trong những ngày nắng nóng năm nay, Khoa Nhi ít có trẻ nhập viện hơn so với mọi năm. Bác sỹ Đặng Thành Chung, Trưởng khoa Nhi cho biết: So với mọi năm, đến thời điểm này, lượng bệnh nhân nhập viện vào Khoa không tăng đột biến. Các bệnh nhân điều trị chủ yếu là bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Hai nhóm bệnh này phần lớn nguyên nhân do nắng nóng. Điều này do hầu hết các nhà trường, gia đình đầu tư điều hòa ở lớp, ở trường cho các cháu, nên tỷ lệ mắc các bệnh do nắng nóng giảm nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thời tiết có thể còn nhiều đợt nắng nóng, các cháu nghỉ hè đi chơi, phụ huynh cần chú ý giữ gìn sức khỏe cho con em mình.

Theo bác sỹ Chung, với người già cũng như trẻ nhỏ, để phòng tránh bệnh trong mùa hè cần uống đủ nước, hạn chế nước ngọt, nước có cồn và ga; duy trì chế độ ăn khoa học, phù hợp. Tuyệt đối không nên ra nắng nóng quá lâu, lưu ý nhất là từ 10-16h, đây là khoảng thời gian, nóng nóng gay gắt nhất trong ngày.

Với người cao tuổi, dù nắng nóng vẫn cần giữ thói quen luyện tập, tuy nhiên, không vận động gắng sức hay dưới trời nắng. Duy trì chế độ thuốc theo đơn thuốc, nếu có bất kỳ thay đổi bất thường của cơ thể, cần liên lạc với bác sỹ điều trị để kịp thời thăm khám, tư vấn điều trị.

Theo khuyến cáo của bác sỹ: Khi ra ngoài trời lúc nhiệt độ tăng cao, mọi người không chỉ đề phòng sốc nhiệt, mà còn phải trang bị bảo hộ để hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của tia cực tím (tia UV), đặc biệt từ 10-15h. Tia UV có thể gây ung thư da, sạm da, bỏng da. Để phòng chống, trong những lúc nắng nóng cần hạn chế tối đa đi ra đường. Nếu phải ra ngoài phải trang bị bảo hộ chống nắng, áo chống nắng, mũ rộng vành, nhất là kính, vì tia UV có thể gây mù mắt. Có thể bôi kem dưỡng da chống nắng. Không di chuyển dưới trời nắng liên tục trong thời gian dài, tìm nơi có bóng râm để nghỉ, không để cơ thể bị thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột để tránh bị sốc nhiệt.


Việt Lâm


Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục