(HBĐT) - Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới” do Hội LHPN tỉnh là chủ dự án, được thực hiện tại 16 xã của 4 huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Yên Thủy, Đà Bắc. Dự án được tài trợ bởi Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), tổng số vốn hỗ trợ trên 1,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2019 đến hết tháng 10/2020.


Thực hiện kế hoạch hoạt động của Dự án, Hội LHPN tỉnh tổ chức đêm  giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Với mục tiêu tăng cường nhận thức pháp luật và thay đổi quan niệm về bình đẳng giới (BĐG) cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phụ nữ các dân tộc thiểu số (DTTS) thông qua hoạt động tập huấn, truyền thông, tư vấn pháp luật, hỗ trợ dịch vụ tư pháp và tăng cường phối hợp đa ngành trong thực hiện chính sách để góp phần thực hiện quyền BĐG và các quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh.

Dự án được thực hiện từ tháng 6/2019, sau hơn 1 năm triển khai tại 4 huyện đã đem lại những kết quả tích cực, cụ thể như: khảo sát 320 đối tượng là phụ nữ DTTS, trẻ em và nam giới về về nhận thức, mong muốn, sự quan tâm của cộng đồng, phụ nữ và trẻ em trong vấn đề bạo lực giới, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em… Tổ chức 4 lớp tập huấn TOT cho 140 cán bộ nòng cốt cấp tỉnh, huyện và xã thực hiện dự án về các nội dung chính như: Chính sách, pháp luật về BĐG; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; kỹ năng tập huấn có sự tham gia và truyền thông thay đổi hành vi trong phòng, chống bạo lực giới; kỹ năng tư vấn, tiếp cận đối tượng bị bạo lực, xâm hại… Cùng với đó, tổ chức 8 lớp tập huấn cho 280 các thành viên là bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện các đoàn thể, công an viên thôn, xóm tại các xã, thị trấn của 4 huyện thực hiện dự án, về các kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục và biện pháp bảo vệ; tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ năng nhận diện, ứng phó với xâm hại tình dục trẻ em cho 280 trẻ em DTTS, giúp các em hiểu được thế nào là xâm hại tình dục, kỹ năng phòng, chống xâm hại; tổ chức 1 cuộc truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa tại xã Xăm Khòe (Mai Châu) với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút trên 300 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ tham gia; tổ chức 4 hội thảo cấp huyện cho 140 đại biểu đại diện các ngành công an, tòa án, tư pháp, giáo dục, LĐ-TB&XH, Hội Phụ nữ về nội dung "Tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nâng cao năng lực thực hiện luật pháp, chính sách về phòng, chống bạo lực giới”.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Phân biệt đối xử và bạo lực giới là hệ quả của bất BĐG đã tồn tại lâu đời. Do đó, việc cung cấp kiến thức, tăng cường nhận thức, nâng cao kỹ năng cho phụ nữ và người dân là cần thiết, hỗ trợ phụ nữ và người dân hiểu, nắm rõ hơn các vấn đề về bạo lực giới, từ đó từng bước thay đổi hành vi về phân biệt đối xử, vấn đề bạo lực giới trong xã hội, góp phần giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây ra bất BĐG.

Trong thời gian tới, Ban quản lý dự án tập trung triển khai các nội dung trọng tâm, đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả dự án, quyết tâm hoàn thành mục tiêu: nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm của 50% phụ nữ, trẻ em gái, nam giới, trẻ em trai vùng dự án về BĐG; cải thiện việc phối hợp giữa các bên liên quan với 60% cán bộ được tăng cường kiến thức, phối hợp thực hiện luật; 40% cán bộ truyền thông địa phương được nâng cao kỹ năng để thực hiện truyền thông tích cực thay đổi hành vi; 60% thành viên cộng đồng được tiếp cận thông tin kịp thời, dễ hiểu, biết được chức năng, địa chỉ tiếp cận dịch vụ tư pháp; góp phần nhân rộng các sáng kiến phòng, chống BĐG trong và ngoài tỉnh…


Hồng Duyên


Các tin khác


36 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Sáng 24-10, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cho biết Việt Nam đã có 36 giờ không ghi nhận có thêm ca mắc Covid-19 mới.

Huyện Kim Bôi: Thu 890 đơn vị máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, ngày 23/10, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bôi phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.

Khơi dậy lương tâm và trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Nói không với việc "trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng” là khẩu hiệu đang được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng đến hội viên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những hoạt động truyền thông với kỳ vọng tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP vì sức khỏe của cộng đồng.

Quảng Ngãi tập trung phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan

Liên tục phát hiện nhiều ca bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tập trung triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Trạm Y tế xã An Bình: Đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, mà còn thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Khám bệnh, phát thuốc cho trên 80 lượt người tại xã Suối Hoa

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Hoa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục