(HBĐT) - Giữa tháng 8, tại xóm Bà Rà, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) xảy ra hiện tượng lợn bỏ ăn kèm sốt. Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND xã chỉ đạo cán bộ thú y nắm bắt tình hình, đồng thời báo cáo các cơ quan liên quan để lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Ngày 18/8, các mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Theo thống kê, đến hết ngày 25/8, toàn xóm Bà Rà có 4 hộ lợn bị chết, với số lượng 19 con. Trong đó, 16 con lợn chết được lấy mẫu bệnh phẩm đều có kết quả dương tính với DTLCP; 3 con lợn chết chưa rõ nguyên nhân.


Người dân xóm Bà Rà, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi xóm Bà Rà xuất hiện DTLCP, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa sự lây lan của dịch, thành lập chốt kiểm dịch tại đầu đường dẫn vào xóm Bà Rà. Theo đó, bất kỳ người dân từ nơi khác đi vào xóm đều được phun thuốc khử trùng phương tiện đi lại. Nghiêm cấm người dân vận chuyển lợn từ xóm ra ngoài. Xã hỗ trợ 3 tạ vôi bột, xóm mua 1 tấn vôi bột rắc xung quanh chuồng trại chăn nuôi. Ngoài ra, xã hỗ trợ, hướng dẫn, giám sát người dân phun thuốc khử trùng; giám sát chặt chẽ đàn lợn, khi phát hiện lợn có dấu hiệu bỏ ăn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lập biên bản. UBND xã phối hợp lãnh đạo xóm Bà Rà tuyên truyền, vận động người dân trong xóm hạn chế đi lại, không sang những nhà có lợn mắc DTLCP để tránh trường hợp lây lan dịch bệnh…

Xóm Bà Rà có 87 hộ thì có tới 84 hộ nuôi lợn, với tổng đàn 556 con. Hộ nuôi nhiều khoảng hơn 30 con, hộ nuôi ít 4 - 5 con. Người dân nuôi cả lợn thương phẩm và lợn lái. Nhờ nuôi lợn, đời sống của bà con trở lên khá giả, như gia đình ông Đinh Trung Minh thu nhập mỗi năm từ nuôi lợn khoảng 170 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế từ nuôi lợn đem lại cho người dân xóm Bà Rà tương đối cao, thế nhưng, DTLCP khiến gia đình anh Lý Sinh Phòng trắng tay, với 8 con lợn chết do mắc bệnh. 

Những ngày này, người dân xóm Bà Rà nơm nớp lo lắng DTLCP đe dọa đàn lợn của gia đình. Những hộ nuôi nhiều lợn như ngồi trên đống lửa. Anh Đinh Trung Minh chia sẻ: Gia đình tôi hiện nuôi 30 con lợn, có 4 lợn lái, còn lại là lợn thương phẩm. Lợn thương phẩm đang trên đà lớn, khoảng 50 - 60 kg/con. Từ khi trong xóm xuất hiện dịch tôi rất lo lắng. Được sự hướng dẫn phòng, chống dịch của UBND xã, gia đình tôi thực hiện rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng, giữ vệ sinh chuồng trại sạch, thoáng mát, không cho người lạ vào thăm chuồng, trong gia đình chỉ có tôi cho lợn ăn, vệ sinh chuồng trại.

Theo thống kê, toàn xã Hùng Sơn có tổng đàn lợn 1.825 con. Là xã được sáp nhập từ 3 xã Bắc Sơn, Nật Sơn, Hùng Tiến, địa bàn rộng, dân cư phân bố thưa, công tác kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền và người dân Hùng Sơn quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của DTLCP. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Thời gian tới, để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch, xã tiếp tục phối hợp chặt với Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để theo dõi tình hình dịch bệnh; phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn lợn tại các xóm. Hỗ trợ, tạm ứng vật tư để bà con phun thuốc tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng nuôi. Chủ động giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp không báo dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Tuyên truyền, vận động người dân chú trọng các biện pháp chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại cho đàn vật nuôi; khuyến cáo người dân không tái đàn trong thời điểm này. Đặc biệt, xã kiên quyết không để xảy ra tình trạng tẩu tán lợn ra khỏi ổ dịch để bán.


Thu Thủy

Các tin khác


79 trường hợp đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, lũy kế đến ngày 19/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 161 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Huyện Lương Sơn: Thấp thỏm nỗi lo đuối nước

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Giảm phiền hà khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh quy mô 739 giường; hiện có 39 khoa, phòng, gần 700 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động; trong đó 9 phòng, 23 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Vấn đề cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) được quan tâm.

Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.  Dự buổi làm viêc, tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục