(HBĐT) - Ngày 25/9, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi lễ. Dự tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tại điểm cầu Sở Y tế Hòa Bình.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 với quan điểm chủ đạo "Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa” theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020, thống nhất giao Viettel triển khai kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa với các Bệnh viện tuyến Trung ương. Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Mặt khác, các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên… Sau 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án Khám, chữa bệnh từ xa đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, xa đã được kết nối như: Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé…

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa và được xem trình diễn đại diện các điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đây là một sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành Y tế trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhất là vùng sâu, xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Đồng thời yêu cầu Bộ Y tế, các đơn vị viễn thông, UBND các tỉnh trên cả nước đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng công nghệ số trong tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa; UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tích cực chủ động phối hợp với các cơ sở y tế tuyến trên tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trình độ chuyên môn để tiếp tục khám, chữa bệnh từ xa cho người dân, góp phần phát huy hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, vươn xa trên mọi miền Tổ quốc…


Linh Nhật


Các tin khác


Thu trên 200 đơn vị máu tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/10, Huyện Đoàn Đà Bắc phối hợp với Hội chữ Thập đỏ, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Đà Bắc năm 2020.

Hãy rửa tay "vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”

(HBĐT) - Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống dịch bệnh, đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo khuyến cáo, từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế nước ta đã duy trì, thực hiện tốt các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”. Từ nhiều năm nay, Hòa Bình đã duy trì đều đặn việc lan tỏa thông điệp này đến với các tầng lớp Nhân dân.

Chiều 8/10, Việt Nam có thêm 1 ca mới COVID-19, là ca nhập cảnh

Tính đến 18 giờ ngày 8/10, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, nâng tổng số mắc lên 1.100 ca.

Tiếp nhận 70 công dân từ Nhật về khu cách ly tập trung

(HBĐT) - Sáng 08/10, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận 70 công dân Việt Nam từ Nhật về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình). Đây là 70 công dân đang học tập, công tác, lao động tại Nhật về nước trên chuyến bay VN 311 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn ngày 07/10. Trong đó, có 41 nữ và 29 nam, có 3 trẻ em dưới 5 tuổi.

Để thẻ bảo hiểm y tế đến mọi người dân

(HBĐT) - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp đồng bộ, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 94,41%; hướng tới xây dựng BHYT toàn dân một cách bền vững.

Chiều 7/10, Việt Nam có thêm 1 ca mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tính đến 18 giờ ngày 7/10, Việt Nam thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, nâng tổng số mắc lên 1.099 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục