(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh, Sở GTVT đang xây dựng và triển khai kế hoạch phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại an toàn của người dân, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Người dân có ý thức đeo khẩu trang khi đi xe khách. Ảnh chụp tại Bến xe khách trung tâm (TP Hoà Bình).

Đồng chí Nguyễn Trung Dung, Trưởng Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình cho biết: Bến quản lý 53 tuyến vận tải trong và ngoài tỉnh, gồm 45 tuyến liên tỉnh, 8 tuyến nội tỉnh. Từ tháng 4 đến nay, Bến duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện đã bố trí phòng riêng để giao dịch, hạn chế tiếp xúc với người dân đi xe khách. Gần đây nhất,Sở GTVT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải khách phòng, chống dịch Covid-19. Bến đã chỉ đạo các bộ phận tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Bố trí quầy làm việc, ngăn cách khi tiếp xúc với người dân, khu vực để nước sát khuẩn, tích cực tuyên truyền các doanh nghiệp vận tải, người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh trên xe khách và khu vực bến. Cùng với thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, đơn vị chủ động thực hiện kế hoạch vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Tân Sửu 2021. Bến đã phối hợp các lực lượng chức năng như: Thanh tra Giao thông, Cảnh sát 113, Cảnh sát khu vực tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái, các quy định niêm yết về giá vé, lịch trình xuất bến, đón trả khách và các điều kiện quy định về vận tải hành khách; tăng cường quản lý tại bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với xe không bảo đảm an toàn, không bố trí phụ xe, lái xe sử dụng rượu, bia… Mục tiêu là bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại an toàn cho người dân.

Hầu hết các doanh nghiệp vận tải có ý thức phòng, chống dịch bệnh. Ông Bùi Anh Điều, Giám đốc Công ty Xe khách Hiển Vinh (TP Hòa Bình) cho biết: Công ty đang vận hành một số tuyến xe trong và ngoài tỉnh. Trong tỉnh có tuyến xe khách từ TP Hòa Bình đi Mai Châu, thỉnh thoảng có khách nước ngoài đi lại. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, công ty đã quán triệt lái, phụ xe thực hiện các biện pháp phòng dịch, trên xe luôn trang bị khẩu trang, nước vệ sinh diệt khuẩn theo quy định. Lái, phụ xe thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, thường xuyên khuyến cáo hành khách sử dụng khẩu trang đúng cách trong quá trình di chuyển; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt, không nói chuyện, ăn uống trên phương tiện giao thông. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng…

Sở GTVT đang triển khai phương án phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021. Theo đó yêu cầu: Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải khách, các bến xe, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao. Các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định có đủ phương tiện dự phòng, bảo đảm điều kiện về an toàn kỹ thuật, sẵn sàng điều động, không để hành khách chậm chuyến, lỡ chuyến, hoặc phải lưu lại bến do không có phương tiện vận chuyển. Các bến xe khách, bến thủy nội địa phối hợp tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến, không để phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường hoạt động vận tải hành khách.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng taxi, phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; nội thất trong xe phải sạch sẽ, không có mùi hôi, đáp ứng các điều kiện theo quy định; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Giám sát, cảnh báo xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm các quy định vận tải. Nghiêm cấm lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích, các chất gây nghiện; vận chuyển các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng quốc cấm, gia súc, gia cầm trên xe ô tô. Thường xuyên theo dõi, trích xuất thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, kịp thời phát hiện vi phạm để nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý. Lực lượng thanh tra phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên các tuyến đường trọng điểm, kiên quyết xử lý nghiêm xe chở hàng quá tải; tăng cường phối hợp xử lý tình trạng họp chợ, bày bán hàng hóa ở lòng đường, vỉa hè, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông…

 

Lê Chung


Các tin khác


Toàn tỉnh chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà

(HBĐT)-Ngày 27/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, trong đó 1 trường hợp là ca nghi ngờ và 1 trường hợp là con nhỏ của trường hợp nghi ngờ. Toàn tỉnh còn 5 trường hợp phải cách ly tập trung tại huyện Lương Sơn và chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà.

Những chiến sỹ "săn" virus SARS-CoV-2

(HBĐT) - Trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, tỉnh chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Real time RT-PCR, xét nghiệm Covid-19. So với trước đây khi chưa xét nghiệm được tại tỉnh, mỗi ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải điều một chuyến xe vận chuyển mẫu vềViện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoặc Bệnh viện Bạch Mai và thường phải chờ đợi do viện tuyến trên quá tải. Đặc biệt, việc chờ đợi kết quả những mẫu bệnh phẩm có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao, sốt, viêm phổi… gây ra nhiều khó khăn cho công tác chống dịch tại địa phương. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại tỉnh, có kết quả ngay trong ngày hoặc chậm nhất ngày hôm sau sẽ giúp tỉnh chủ động, nhanh chóng có những giải pháp phù hợp trong công tác chống dịch. Tuy nhiên, trách nhiệm, áp lực và yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ tại Khoa Xét nghiệm -Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) rất lớn.

Nghề y - cao quý và những hy sinh thầm lặng

(HBĐT) - Sáng 22/2 ghi nhận một nữ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó cũng đã có những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Nghề y với trọng trách cứu người, luôn là một nghề rất cao quý và không ít hiểm nguy. Hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan trên diện rộng với những diễn biến phức tạp. Đó thực sự là quãng thời gian vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của các chiến sỹ áo trắng trên tất cả các mặt trận, từ thôn xóm, bản làng cho đến khu vực phong tỏa, cách ly, khu vực cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục