(HBĐT) - Trong cuộc chiến chống Covid-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh. Bệnh viện cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay, lá chắn cuối cùng phòng, chống dịch Covid-19 chính là các bệnh viện đã bị "chọc thủng”. Từ Bệnh viện Bạch Mai, đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều… đều đã và đang phải phong tỏa do có các ca nhiễm Covid-19. Trước tình hình đó, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn bệnh viện.100% người dân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải thực hiện khai báo y tế 

 Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 33 trường hợp nhiễm bệnh, tất cả đều được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh; đã có 26 trường hợp khỏi bệnh ra viện, 7 trường hợp đang được điều trị; chưa có trường hợp nào tử vong. Trước diễn biến phức tạp của dịch, việc kiểm soát người vào bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ cổng vào. Mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà thăm nom, việc thăm nom bệnh nhân nội trú tạm dừng. Toàn bộ người vào bệnh viện đều phải thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế. Bệnh viện cũng đã bố trí đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh, người nhà thực hiện các quy định phòng, chống dịch; làm thủ tục khám bệnh. Bố trí khu vực ngồi chờ có mái che, ghế ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân khi chờ đến lượt khám bệnh.        

    Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Chúng tôi yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người vào bệnh viện. Áp dụng Test nhanh kháng nguyên xét nghiệm vi rút đối với tất cả trường hợp vào viện điều trị nội trú. Ngoài ra, bệnh viện đã sáng chế và áp dụng thành công máy "Sát khuẩn tay tự động”, áp dụng hiệu quả tại khu vực sàng lọc. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phòng hộ cá nhân, vệ sinh môi trường, bề mặt… và các công tác khác của kiểm soát nhiểm khuẩn được chú trọng. Bệnh viện cũng đảm bảo duy trì các dịch vụ thiết yếu bao gồm: Cấp cứu hoặc điều trị khẩn cấp các bệnh không lây nhiễm, ung bướu, tim mạch, sản khoa và chấn thương. Đặc biệt, bệnh viện bắt đầu cho triển khai hệ thống báo động đỏ nội viện, đảm bảo việc cứu sống người bệnh nhanh nhất. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bệnh viện cũng đã xây dựng phương án chi tiết để chủ động trong việc "Khoanh vùng, cách ly tại chỗ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình khi có ca bệnh xác định mắc Covid-19”.               

       Cùng với BVĐK tỉnh, Trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thành phố cũng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để xây dựng "Bệnh viện an toàn”. Bác sĩ Hà Công Thắng, Giám đốc TTYT Mai Châu cho biết: Để duy trì hoạt động khám, chữa bệnh gắn với đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch, TTYT huyện đã xây dựng, triển khai quy trình khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Ngoài chủ động các giải pháp phòng, chống dịch, để đáp ứng phục vụ trung bình trên 300 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, TTYT huyện cũng đã linh động bố trí đội ngũ y, bác sỹ trực tiếp hỗ trợ người bệnh trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan từ khâu tiếp nhận bệnh nhân đến các khoa điều trị chuyên môn, giảm thiểu việc đi lại, thực hiện giao dịch giữa các khoa, phòng. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ thông tin từ khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ bệnh án đến điều trị cũng được thực hiện hiệu quả để người đến khám, chữa bệnh thuận tiện nhất.

Để bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành bộ tiêu chí "Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Qua đó giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm. Trên cơ sở thực hiện hoạt động đánh giá theo Bộ tiêu chí này, bệnh viện sẽ xác định được những vấn đề ưu tiên để bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh xảy ra dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Nhờ thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí "Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” mà đến thời điện hiện tại chưa ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.


Dương Liễu

Các tin khác


Sáng 18/9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo CDC Hà Nội, sáng nay, 18/9, địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca. Trong đó, có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Thái Lan cũng xem xét đề xuất tiêm vaccine cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM và Bình Dương đã gần 10.000 ca

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

Phân bổ 3.510 liều vắc xin Covid-19 đợt 9

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-BCĐ, ngày 16/9/2021 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 tỉnh về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 9. Cụ thể phân bổ 3.510 liều vắc xin Covid-19 đợt 9 của Pfizer, trong đó mũi 1:1.752 liều, mũi 2: 1.758 cho 3 đơn vị: TP Hòa Bình 660 liều, huyện Lương Sơn 780 liều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh: 2.070 liều.  

Sáng 17/9: Hơn 423.500 ca COVID-19 đã khỏi bệnh; 14 địa phương qua 2 tuần chưa ghi nhận F0 trong nước

Trong số hơn 656.000 ca mắc COVID-19 tại nước ta đến nay đã có hơn 423.500 ca khỏi; 14 địa phương đã qua hơn 2 tuần chưa ghi nhận F0 trong nước; TP HCM đề nghị cung cấp thông tin số người trên 18 tuổi chưa tiêm vaccine mũi 1 trước ngày 18/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục