(HBĐT) - Với quan điểm xuyên suốt không lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch (PCD) ở cơ sở trong tình hình mới - đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bôi cho biết.


Chốt kiểm soát trên đường 12B, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Dù vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức từ huyện xuống cơ sở đề cao cảnh giác, tiếp tục siết chặt các biện pháp PCD bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Xã Nam Thượng có gần 5.900 nhân khẩu, qua rà soát có khoảng 1.000 lao động đi làm việc ở các địa phương khác. Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Thảo cho biết: Số lao động trở về địa phương không nhiều và đều được cách ly đúng quy định. Tính đến nay, toàn xã có 27 công dân từ các địa phương khác trở về đã được cách ly tại trường mầm non Nam Thượng. Xã duy trì tốt tổ Covid-19 cộng đồng với 21 thành viên, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm soát, rà soát người từ vùng dịch trở về để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người… Đồng thời nắm bắt, tuyên truyền các hộ có con em đi làm xa không nên trở về địa phương theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó"…

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn và các hoạt động người nước ngoài, người trong nước, người từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch về địa phương, người dân đi học tập, làm ăn ở các tỉnh có dịch về địa phương hoặc người dân địa phương khác đến huyện, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định. Toàn huyện có 10 trường hợp F1 (có 1 trường hợp đi cùng chuyến bay có bệnh nhân dương tính, còn lại là F1 từ tỉnh Bắc Giang về). Hiện đang cách ly y tế 1 trường hợp; cách ly tập trung 418 trường hợp (cộng dồn 1.526 trường hợp). Địa điểm cách ly tại trụ sở xã Hạ Bì cũ; Công an huyện (cơ sở 2) và các điểm cách ly tập trung tại 15 xã. Có 180 trường hợp cách ly tại nhà. Đến nay, huyện đã lấy 5.019/5.019 mẫu đều âm tính. Huyện duy trì 7 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường giáp ranh với các huyện bạn từ ngày 28/7.

Đặc biệt, UBND huyện quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong tình hình mới, chú trọng phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, người có uy tín trong cộng đồng, công an viên, dân quân tự vệ và các đoàn thể triển khai nghiêm túc các biện pháp PCD Covid-19, bảo vệ vùng xanh an toàn. Duy trì các chốt kiểm soát PCD; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn. Kiểm soát người cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà; quản lý, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe, khai báo y tế của người dân... Huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự bảo vệ của Nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp PCD trong tình hình mới; bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện giao thông, nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch… Quyết tâm bảo vệ vùng xanh an toàn trên địa bàn.


Lê Chung

Các tin khác


Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại nhà văn hóa huyện Kim Bôi, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Kim Bôi phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt II năm 2022.

Bộ Y tế đề xuất áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề y 100%

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, chế độ tiền lương, thu nhập đối với cán bộ y tế còn nhiều khó khăn nên đã có tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế tại các cơ sở y tế khu vực công lập. Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% đối với viên chức làm chuyên môn y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Ngày 17/9, Việt Nam có 2.479 ca mắc mới COVID-19

Ngày 17/9, Việt Nam có 2.479 ca mắc mới COVID-19, thêm 1 ca tử vong do COVID-19 tại Ninh Bình.

Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thông qua tầm soát cộng đồng

(HBĐT) - Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là một bệnh di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Tại tỉnh ta, tỷ lệ người mang gen bệnh TMBS khá cao. Nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số, thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU, ngày 26/7/2017 về ban hành Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số", tỉnh đã triển khai các giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, xác định giảm nguy cơ bệnh TMBS là 1 trong 4 nhóm vấn đề lớn mang tính đột phá.

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19; hiện có 108 ca nặng đang phải thở oxy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục