(HBĐT) - Với quan điểm xuyên suốt không lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch (PCD) ở cơ sở trong tình hình mới - đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bôi cho biết.


Chốt kiểm soát trên đường 12B, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Dù vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức từ huyện xuống cơ sở đề cao cảnh giác, tiếp tục siết chặt các biện pháp PCD bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Xã Nam Thượng có gần 5.900 nhân khẩu, qua rà soát có khoảng 1.000 lao động đi làm việc ở các địa phương khác. Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Thảo cho biết: Số lao động trở về địa phương không nhiều và đều được cách ly đúng quy định. Tính đến nay, toàn xã có 27 công dân từ các địa phương khác trở về đã được cách ly tại trường mầm non Nam Thượng. Xã duy trì tốt tổ Covid-19 cộng đồng với 21 thành viên, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng kiểm soát, rà soát người từ vùng dịch trở về để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người… Đồng thời nắm bắt, tuyên truyền các hộ có con em đi làm xa không nên trở về địa phương theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó"…

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn và các hoạt động người nước ngoài, người trong nước, người từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch về địa phương, người dân đi học tập, làm ăn ở các tỉnh có dịch về địa phương hoặc người dân địa phương khác đến huyện, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định. Toàn huyện có 10 trường hợp F1 (có 1 trường hợp đi cùng chuyến bay có bệnh nhân dương tính, còn lại là F1 từ tỉnh Bắc Giang về). Hiện đang cách ly y tế 1 trường hợp; cách ly tập trung 418 trường hợp (cộng dồn 1.526 trường hợp). Địa điểm cách ly tại trụ sở xã Hạ Bì cũ; Công an huyện (cơ sở 2) và các điểm cách ly tập trung tại 15 xã. Có 180 trường hợp cách ly tại nhà. Đến nay, huyện đã lấy 5.019/5.019 mẫu đều âm tính. Huyện duy trì 7 chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường giáp ranh với các huyện bạn từ ngày 28/7.

Đặc biệt, UBND huyện quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của BTV Tỉnh ủy về phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong tình hình mới, chú trọng phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, người có uy tín trong cộng đồng, công an viên, dân quân tự vệ và các đoàn thể triển khai nghiêm túc các biện pháp PCD Covid-19, bảo vệ vùng xanh an toàn. Duy trì các chốt kiểm soát PCD; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn. Kiểm soát người cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà; quản lý, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe, khai báo y tế của người dân... Huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự bảo vệ của Nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp PCD trong tình hình mới; bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện giao thông, nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch… Quyết tâm bảo vệ vùng xanh an toàn trên địa bàn.


Lê Chung

Các tin khác


Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục