(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN trong việc chung tay, góp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Mai Châu đã đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh, thực hiện thông điệp "5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm, trở thành hậu phương vững chắc cho tuyến đầu PCD bệnh trên địa bàn.


Cán bộ, hội viên phụ nữ xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) chuẩn bị các suất ăn cho lực lượng phòng, chống dịch và người cách ly tại các điểm cách ly tập trung của huyện.

Để bảo đảm phục vụ các bữa ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ và công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung PCD Covid-19 của huyện, mỗi ngày có hàng chục chị em phụ nữ tại các chi hội tham gia phục vụ bếp ăn tập trung tại nhà văn hóa xóm Vãng (thị trấn Mai Châu). Bà Hà Thị Ngân, hội viên phụ nữ xóm Vãng cho biết: Mọi người tích cực, nhiệt tình trong công tác hậu cần để có những suất cơm nóng hổi, đầy đủ chất và bảo đảm vệ sinh. Trong quá trình chế biến cũng như phân phối suất ăn, chị em chúng tôi luôn tuân thủ các biện pháp PCD theo quy định.

Theo đó, vào 5h30 hàng ngày,cán bộ, hội viên phụ nữ chia nhau đảm nhiệm các công đoạn, từ khâu tiếp nhận, sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, chia các suất ăn theo số lượng. Mỗi bữa có đủ 3 món: canh, xào, mặn. Thực đơn luôn được thay đổi, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng để góp phần hỗ trợ, giúp cho lực lượng tuyến đầu có sức khỏe chiến đấu với đại dịch. Đồng chí Khà Thị Lệ, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Mai Châu cho biết: Mỗi ngày, chúng tôi hỗ trợ khoảng 150 suất ăn cho cán bộ làm nhiệm vụvà người dân trong khu cách ly tập trung của huyện. Tuy có vất vả nhưng chị em đều nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Không chỉ đóng góp ngày công,chị em còn quyên góp tiền, nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ bếp ăn. Nhiều chị vận chuyển rau, củ, quả trồng được ở vườn nhà đem đến hỗ trợ thêm.

Theo thống kê, tính đến ngày 6/9,huyện có 31 công dân cách ly tại 2 điểm cách ly tập trung. Nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh cho những người cách ly cũng như lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly của huyện, Hội LHPN huyện thực hiện mỗi ngày 2 bữa cơm, với tổng số khoảng 160 suất ăn/ngày. Tất cả lương thực, thực phẩm từ rau, gạo, mắm, muối, củi... đều do Hội LHPN các xã cùng bà con Nhân dân trong huyện quyên góp, ủng hộ. Đảm bảo cung ứng kịp thời các suất ăn cho công dân và lực lượng tại các khu cách ly tập trung, Hội LHPN huyện đã thống nhất, phân công nhiệm vụ theo từng ngày, thực đơn từng bữa, có sự giám sát để các bữa ăn vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Không chỉ gửi gắm, sẻ chia những tình cảm trong những suất ăn, Hội LHPN huyện còn kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm trong công tác PCD Covid-19. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và người dân thực hiện nghiêm các quy định PCD, thực hiện "5K", quét mã QR tại các điểm đến để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Những phần việc cụ thể, những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Mai Châu đã, đang giúp lan tỏa mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng xã hội. Những việc làm tuy giá trị vật chất không quá lớn, nhưng là nguồn động lực mạnh mẽ động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch thêm quyết tâm khắc phục khó khăn, cùng Nhân dân tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19. 

 

 

Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục