(HBĐT) - Xã Suối Hoa là xã 135 của huyện Tân Lạc, được thành lập trên sự sáp nhập của 2 xã Ngòi Hoa và Trung Hoà cũ. Sau khi sáp nhập, với địa bàn rộng, dân số đông, cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả đã khiến công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế Suối Hoa vẫn luôn nỗ lực, vượt khó để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.


Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ Y, bác sỹ tại Trạm Y tế xã Suối Hoa (Tân Lạc) vẫn nỗ lực vượt khó thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Nhung, Trưởng Trạm y tế xã Suối Hoa cho biết: Hiện nay, Trạm Y tế xã Suối Hoa có 2 điểm khám, chữa bệnh là Trạm y tế xã Trung Hoà (cũ) và Trạm Y tế xã Suối Hoa (cũ). Hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và cơ sở vật chất tại điểm chính được đầu tư một số thiết bị hiện đại như máy tạo oxy, máy đo tim thai và máy tạo khí rung đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Tuy nhiên, tại điểm 2 tại xóm Nẻ (Trạm Y tế Ngòi Hoa cũ) hiện chỉ còn 1 y sĩ trực cấp cứu, trang thiết bị không đầy đủ, gây nhiều khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh của bà con do phải di chuyển xa đến trạm chính để được khám chi tiết và cấp thuốc theo bảo hiểm y tế (BHYT). Mặc dù vậy, từng bước nỗ lực khắc phục những khó khăn, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại trạm vẫn nỗ lực để đảm bảo tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 2.222 lượt người (100% lượt khám BHYT), trong đó có 480 lượt khám dự phòng (khám sàng lọc trước tiêm), 744 lượt khám y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền, đỡ đẻ thành công cho 15 sản phụ. Trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng khu dân cư văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và tích cực. Phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén và khám thai định kỳ, được tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt và vitamin A sau sinh. Một số loại bệnh ở trẻ theo mùa như cúm và tiêu chảy nhờ được phát hiện sớm trên địa bàn đã điều trị khỏi. 

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc quản lý người đi làm ăn xa trở về địa phương để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất quan trọng. Xác định đó là một trong những mục tiêu trọng tâm, Trạm Y tế xã Suối Hoa đã phát thông báo đến 8/8 xóm yêu cầu người dân khi về đều phải đến khai báo tại Trạm Y tế hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ y tế thôn bản nơi sinh sống. Cho đến nay, trên địa bàn xã chưa có ca F0. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, những trường hợp về từ các tỉnh có dịch đã được đưa đi cách ly tập trung, những trường hợp còn lại được Tổ Covid-19 cộng đồng tại các xóm hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà để đảm bảo an toàn. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Trạm Y tế xã Suối Hoa đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của bà con xã Suối Hoa cùng các xã lân cận. Ông Đinh Công Lin, xóm Mường Kè, xã Phú Vinh (Tân Lạc) cho biết: Tôi bị bệnh cao huyết áp đã nhiều năm nay, do nhà cách Trạm Y tế Suối Hoa chỉ 1km, gần hơn so với Trạm Y tế Phú Vinh nên hàng tháng tôi thường xuống đây lấy thuốc. Các y, bác sĩ ở đây luôn nhẹ nhàng, ân cần hướng dẫn tôi cách ăn uống, sinh hoạt điều độ và uống thuốc hàng ngày để tránh bệnh tái phát. Rất nhiều người dân ở Phú Vinh giáp với Suối Hoa đều xuống đây khám bệnh.


Khánh Linh 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục