(HBĐT) - Hiện nay, với kính vi phẫu hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật cấp cứu thành công và hiệu quả hơn cho các trường hợp xuất huyết não bằng kỹ thuật lấy khối máu tụ ít xâm lấn.

 


Kính vi phẫu được ứng dụng trong các ca phẫu thuật kỹ thuật cao giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân Lý Văn T. (63 tuổi) đột ngột xuất hiện tình trạng đau đầu, bất tỉnh, được gia đình cấp cứu tại cơ sở rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê Glassgow 9 điểm, thở khò khè, liệt nửa người phải, huyết áp 190/100 mmHg. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh chảy máu não vị trí nhân nền thái dương trái đè đẩy đường giữa nhiều, phù não xung quanh. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, hội chẩn cấp cứu các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, ngoại thần kinh với tình trạng xuất huyết não khối lượng lớn, chèn ép não nhiều, cần phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, cầm máu và giải áp não.

Ca mổ đã được thực hiện thành công, khối máu tụ được lấy hoàn toàn, cầm máu và giải áp não cho người bệnh tốt. Tuy nhiên, điều đặc biệt là khác với trước đây, những trường hợp này các bác sỹ phải đi qua nhu mô não với các động tác ít nhiều gây tổn thương thêm các phần mô lành để vào trong mới lấy được khối máu tụ. Hiện nay, với việc được trang bị kính hiển vi phẫu thuật (Karl zeiss - S88) các bác sỹ đã đi qua khe Sylvius nên ít tác động vùng não lành hơn. Sau mổ hơn 1 ngày, bệnh nhân đã tự mở mắt, gọi hỏi đáp ứng, dần dần diễn biến tốt được cai thở máy, mạch huyết áp ổn định, tự thở tốt. Đặc biệt hơn là bệnh nhân dần hồi phục tiếng nói, chân phải đã cử động được (đây là dấu hiệu khả quan hơn so với phương pháp tiếp cận khối máu tụ qua đường mở vỏ não, nhu mô não thái dương).

Xuất huyết não là một tổn thương sọ não nặng, khối máu tụ gây tổn thương và chèn ép tổ chức não. Nguyên nhân thường do vỡ các nhánh trung tâm của động mạch não giữa do tăng huyết áp. Trước đây, để tiếp cận khối máu tụ, các bác sỹ phải mở qua một phần nhu mô não dầy, nên nguy cơ để lại các di chứng cao hơn do phải tác động trực tiếp lên nhu mô não - nơi có các vùng chức năng quan trọng như vùng vận động, ngôn ngữ, đặc biệt là máu tụ ở bên bán cầu não trái. Để hạn chế biến chứng và bảo tồn tối đa chức năng não bộ của người bệnh, từ khi được trang bị kính vi phẫu thuật, các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu đã thực hiện mổ lấy máu tụ trong não qua khe Sylvius - thùy đảo để tiếp cận khối máu tụ. Đường mổ này theo khe tự nhiên của vỏ não nên có thể tiếp cận khối máu tụ mà chỉ xâm lấn tối thiểu, làm giảm tổn thương tổ chức não xung quanh khối máu tụ, bảo tồn các vùng chức năng quan trọng của não. Cùng với đó, các phẫu thuật viên cũng sẽ kiểm soát, cầm máu dễ hơn, ca mổ an toàn và người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Đây là kỹ thuật khó, phức tạp do khe Sylvius của não bộ là nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng đi qua. Trước đây, kỹ thuật này được thực hiện chủ yếu ở các bệnh viện đầu ngành tuyến T.Ư. Tuy nhiên, hiện nay, kỹ thuật này cũng như một số các kỹ thuật khó thuộc chuyên ngành phẫu thuật sọ não - cột sống đã được triển khai thành công và thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mở ra hy vọng và cơ hội sống cho những bệnh nhân không may bị tai biến mạch máu não thể nặng, nguy kịch vẫn có cơ hội phục hồi hoàn toàn mà không phải chuyển lên tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tỉnh.

Tiến sĩ, bác sỹ Trương Như Hiển
Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục