(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.


Tổ Covid-19 cộng đồng phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) nắm tình hình sức khỏe, tuyên truyền người dân khai báo y tế khi có các biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm thông điệp "5K", thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý người vi phạm quy định về PCD, như: không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng, không khai báo trung thực, không thực hiện cách ly theo yêu cầu… và hỗ trợ cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan đến địa bàn phụ trách là những công việc được các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Lạc Sơn nghiêm túc thực hiện hàng ngày. Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên địa bàn duy trì 520 tổ Covid-19 cộng đồng với 2.196 thành viên. Các tổ là cánh tay nối dài của lực lượng chức năng trong công tác PCD, giám sát, phát hiện, theo dõi người vào địa bàn, người cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, tổ huy động được sự tham gia nhiệt tình của người dân, trở thành thành phần nòng cốt, chung tay cùng các cấp, ngành đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ngày 16/11, liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (địa chỉ tại huyện Kim Bôi) trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm đã đi đến nhiều nơi trên địa bàn TP Hòa Bình. Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD các phường Phương Lâm, Đồng Tiến đã ra thông báo khẩn cấp tìm người đến các địa điểm có ca F0 đến để tiến hành truy vết F1, F2, F3. Gần như đồng thời, hệ thống loa truyền thanh của các phường, xã lập tức truyền đi các thông điệp truy vết và cảnh báo quan trọng. Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế thành phố cho biết: Các tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường phát đi bản tin Covid-19, từ 2 - 3 lần/ngày vào các khung giờ mà Nhân dân dễ thu nhận, nắm bắt thông tin. Các tổ cũng phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, truy vết, giám sát dịch, hỗ trợ đắc lực cho công tác PCD. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, đã thường xuyên nắm tình hình sức khỏe, hỗ trợ việc mua, nhận nhu yếu phẩm giúp các gia đình yên tâm thực hiện cách ly PCD. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết chấp hành quy định về cách ly y tế và PCD tại gia đình.

Với nòng cốt là bí thư chi bộ, trưởng xóm, tiểu khu, công an viên, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, đoàn thanh niên, phụ nữ, ban công tác mặt trận, cựu chiến binh, dân quân, người cao tuổi, người có uy tín…, các tổ Covid-19 cộng đồng đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà” vừa tuyên truyền, vận động, nhắc nhở thực hiện các biện pháp PCD, vừa hỏi, giám sát, phát hiện, báo cáo ngay bằng điện thoại cho trạm y tế những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại hộ gia đình để tổ chức cách ly, 

lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Theo dõi biến động dân cư, phát hiện, báo cáo những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp PCD, đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép…

Bùi Minh

Các tin khác


Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Trạm y tế xã Quyết Chiến:  Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Tân Lạc khoảng 15 km, xã Quyết Chiến thuộc vùng 135, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB), nhiệt tình tư vấn, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phân luồng và nâng cao hiệu quả điều trị cho người mắc Covid-19

Tại những tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 tăng cao, việc phân luồng, tập trung nâng cao hiệu quả điều trị đóng vai trò quan trọng bên cạnh tốc độ tiêm chủng và độ bao phủ vắc-xin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục