Kết luận này được các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa việc hút thuốc, uống rượu và lượng kháng thể ở những người đã tiêm vaccine.


Ảnh minh họa. (Ảnh: aa.com.tr)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhằm xác định mối liên hệ giữa việc hút thuốc và uống rượu với lượng kháng thể IgG (Immunoglobulin G) chống lại các protein đột biến của víu SARS-CoV-2 ở những người đã tiêm hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Trong nghiên cứu thực hiện từ năm 2020, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt phân tích huyết thanh đối với 5.718 nhân viên tại 6 trung tâm nghiên cứu y tế quốc gia của Nhật Bản, trong đó 5.013 người đã tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech.

Những người tham gia được chia thành 5 nhóm, gồm nhóm không bao giờ hút thuốc, nhóm đã từng hút thuốc, nhóm chỉ sử dụng các loại thuốc lá không đốt bằng nhiệt - HNB, nhóm chỉ hút thuốc lá thông thường và nhóm hút cả hai loại trên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu trung bình mỗi ngày và chia các tình nguyện viên thành 5 nhóm, gồm nhóm không uống rượu, nhóm không thường xuyên uống rượu (từ 1-3 ngày/tháng), nhóm uống 1 cốc masu/ngày (cốc uống rượu sake của Nhật Bản - tương đương 180ml), nhóm uống 1-1,9 cốc masu/ngày và nhóm uống 2 cốc masu/ngày.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 41 tuổi, trong đó 72% là phụ nữ. Thời điểm thu thập mẫu máu cách mũi tiêm vaccine thứ hai trung bình 64 ngày.

Kết quả cho thấy những người có thói quen uống rượu hằng tuần có lượng kháng thể IgG thấp hơn đáng kể so với những người không uống rượu. Ngoài ra, lượng kháng thể liên tục giảm khi mức tiêu thụ rượu tăng.

Ở nhóm người hút thuốc lá thông thường, nhóm chuyên hút các loại thuốc lá HNB và nhóm hút cả hai loại thuốc đều có lượng kháng thể trung bình thấp hơn đáng kể so với những người chưa từng hút thuốc.

Những người hút 11 điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày có mức giảm mạnh hàm lượng kháng thể IgG so với những người hút dưới 11 điếu mỗi ngày.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng so với những người chưa từng hút thuốc, những người hút thuốc lá và những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá HNB có hàm lượng kháng thể IgG chống lại protein đột biến của SARS-CoV-2 thấp hơn sau khi tiêm chủng.

Trong khi đó, hàm lượng kháng thể có xu hướng giảm rõ rệt khi mức độ sử dụng rượu tăng lên, thậm chí đối với cả những trường hợp sử dụng rượu ở mức độ vừa phải.
                  
                                                              Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (2018 - 2021), công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã. Trách nhiệm của chính quyền, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao, tích cực, chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Tạo sự chuyển biến trong công tác dân số

(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục