(HBĐT) - Trong những ngày qua, không khó để bắt gặp hình ảnh của đội ngũ y, bác sỹ ngồi nghỉ ngay tại nền nhà, hay tranh thủ nằm nghỉ trên những chiếc ghế khu vực chờ của bệnh nhân sau khi quá mệt vì làm việc liên tục, thực hiện lấy mẫu test nhanh các trường hợp liên quan đến ca F0; những bữa ăn vội không đúng bữa; những ngày đi xuyên đêm đến gần sáng để truy vết F1, F2 và lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19... Đó là những khó khăn, vất vả đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình phải đối mặt khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn từ ngày 23/11 đến nay.


Cán bộ y tế phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) thể hiện tinh thần lạc quan, khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Từ khi bùng phát dịch đến nay, phường Đồng Tiến là địa bàn ghi nhận số ca F0 nhiều nhất thành phố, đến ngày 5/12, phường có tổng số 48 ca F0, được UBND tỉnh công bố cấp độ dịch ở mức độ 4 - vùng đỏ, nên đội ngũ y, bác sỹ của trạm y tế phường vất vả hơn rất nhiều. Từ ngày 23/11 đến nay, 100% cán bộ, y, bác sỹ của trạm đều ăn, ngủ và làm việc tại trạm, chưa được về nhà. Có cán bộ con còn rất nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ nên đành tạm xa gia đình. Không đủ giường để nằm, các y, bác sỹ trải đệm, chiếu xuống nền đất làm chỗ ngủ. Bữa ăn trưa thường vào 14h, bữa tối vào 23h hàng ngày.

Y sỹ Lê Thị Dung, cán bộ trạm y tế phường Đồng Tiến chia sẻ: "Từ khi dịch bùng phát đến nay, các con tôi phải gửi ông bà nội chăm sóc, cháu bé mới được 1 tuổi còn chưa cai sữa, khóc vì nhớ mẹ. Nhưng tôi đành gác lại niềm riêng cùng với cán bộ, y, bác sỹ của trạm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Để khoanh vùng, dập dịch kịp thời, lực lượng cán bộ y tế thành phố phải khẩn trương, nhanh chóng lên đường bất kể thời gian, có những ngày phải làm việc suốt đêm, khi mọi người, mọi nhà đã ngon giấc để đến từng nhà có trường hợp F1 lấy mẫu đi xét nghiệm. Để giúp khoanh vùng kịp thời, trong 1 ngày, cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế phường Phương Lâm phải gồng mình hoàn thành việc lấy mẫu test nhanh cho 1.500 tiểu thương sống và kinh doanh tại chợ Nghĩa Phương, trục đường Điện Biên Phủ, chợ Vinaconex và các trục đường xung quanh chợ Nghĩa Phương có liên quan đến ca F0 ở chợ Nghĩa Phương. Không chỉ khẩn trương khoanh vùng, truy vết để nhanh chóng tách F0 khỏi cộng đồng, cán bộ trạm y tế phường còn cùng lúc gánh thêm nhiệm vụ tiêm vắc xin cho học sinh, trẻ em từ 12 - 17 tuổi, tham gia hướng dẫn, trả lời thắc mắc của người dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch. Ở trong vùng dịch, luôn phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và là những người tiếp xúc đầu tiên với nguồn bệnh, hầu hết y, bác sỹ ở đây đều ăn ngủ tại trạm để thực hiện nhanh nhất nhiệm vụ khi cần, vừa để phòng tránh dịch bệnh cho gia đình, người thân. "Điện thoại di động, zalo là phương tiện duy nhất kết nối với gia đình. Từ nhắc nhở con cách phòng tránh, vệ sinh cá nhân, ăn uống đảm bảo đề kháng, lịch học online… Đó vừa là nỗi lo của người mẹ đồng thời cũng là động lực, là niềm an ủi giúp chúng tôi có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc chiến này”, đó là tâm sự của những cán bộ, y, bác sỹ trong vùng tâm dịch Đồng Tiến.

Vất vả là thế nhưng đội ngũ cán bộ y tế TP Hòa Bình luôn giữ vững tinh thần lạc quan, khắc phục mọi khó khăn với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp TP Hòa Bình nhanh chóng khoanh vùng, khống chế không để dịch bùng phát ra cộng đồng.

Đinh Hòa


Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục