(HBĐT) - Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 thị trường thực phẩm, hàng tiêu dùng sôi động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng xâm nhập thị trường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã xây dựng, triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở chế biến, cơ sở kinh doanh đồ thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 15 người mắc, tỷ lệ mắc là 1,76 người/100 nghìn dân, thấp hơn mức chỉ tiêu cho phép. Trong đó, 1 vụ 6 người mắc nghi ngờ do uống rượu ngâm rễ cây rừng, 1 vụ 9 người mắc nghi ngờ do ăn bọ xít măng. Số ngộ độc thực phẩm đơn lẻ là 62 người. Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp giám sát đảm bảo ATTP cho 1.584 bữa ăn đông người; tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm tra liên ngành về ATTP.

Dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022 là thời điểm nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao, tuy nhiên, đây cũng là dịp các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xâm nhập thị trường. Vì vậy, để đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho người dân, đồng thời góp phần phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. BCĐ ATTP tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP nhằm đảm bảo công tác vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022.

Theo đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: BCĐ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại tất cả các huyện, thành phố. Trong đó, đặc biệt kiểm tra các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu. Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Song song với đó là công tác phối hợp với các ngành hữu quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh thực phẩm, BCĐ ATTP tỉnh phối hợp các cơ quan hữu quan, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về ATVSTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương. BCĐ cũng xác định lấy người tiêu dùng làm đối tượng tuyên truyền chính để người dân không chỉ biết cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn mà còn là một người tiêu dùng thông thái, có kiến thức, hiểu biết để tuyên chiến với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Hiện nay, trên trang thông tin điện tử Chi cục ATVSTP tỉnh đã công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật, đây cũng là một cách để công khai thông tin đến người tiêu dùng.

Theo chỉ đạo của BCĐ ATTP tỉnh, trong đợt kiểm tra trước, trong, sau Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2022, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; không để các dịch vụ ăn uống, nhất là thức ăn đường phố không đảm bảo ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa khắc phục đảm bảo yêu cầu.

 


Đinh Hòa


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục