(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao. Chính vì vậy, nhu cầu mua thuốc và vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh cũng tăng theo.

Trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế. Chị Nguyễn Thị Duyên, chủ nhà thuốc Mỹ Duyên kinh doanh thuốc hơn 30 năm tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn cho biết:


Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh yêu cầu nhà thuốc Tâm Đức, thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) ký cam kết

Thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2022, mỗi ngày quầy bán thuốc và kit test nhanh Covid-19 cho khoảng 200 người điều trị F0. Các mặt hàng siro ho như bổ phế Nam Hà, Bảo Thanh và thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng "cháy” hàng. Mặc dù kit test nhanh thời điểm đó cũng khan hàng và phải bán theo giá nhập, nhưng nhà thuốc cũng chỉ bán nhích hơn so với thời điểm trước không đáng kể, giá từ 60 - 75.000 đồng/kit. Thời điểm hiện tại đã có dấu hiệu giảm số ca mắc Covid-19 và nhu cầu mua thuốc, vật tư y tế cũng hạ nhiệt. Khẩu trang, kit test không còn khan hàng, giá cũng giảm hơn. Như giá kit test nhanh Covid-19 dao động từ 55.000 - 65.000 đồng/kit tùy theo hãng sản xuất. Đối với thuốc điều trị Covid-19 hoạt chất Molnupiravir, không phải khách nào hỏi cũng bán mà chỉ khi có đơn của bác sỹ và chứng minh là F0 nhà thuốc mới bán, nhưng cũng tư vấn không nên dùng khi không cần thiết.

Đối với người dân, sau một thời gian lo lắng và đổ xô đi mua kit test, thuốc điều trị Covid-19 đã bình tĩnh nắm bắt được nhiều thông tin và hiểu biết hơn trong điều trị F0 tại nhà. Chị Nguyễn Thị Yến, tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: Tôi bị mắc Covid-19, sau 5 ngày dùng thuốc điều trị triệu chứng, tăng sức đề kháng đã test nhanh âm tính. Tuy nhiên, sau đó lại thấy ho, tức ngực, ra hiệu thuốc được tư vấn dùng thêm siro ho bổ phế. Theo tôi, khi mắc Covid-19 nên tìm hiểu các thông tin chính thống, mua thuốc tại nhà thuốc uy tín, được cấp phép, không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.

Để quản lý thị trường (QLTT) thuốc và vật tư y tế trên địa bàn huyện, tổ QLTT huyện Lương Sơn thuộc Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh đã triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của cấp trên. Chủ động thu thập thông tin bằng công tác quản lý địa bàn. Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, cử cán bộ trực tiếp dân. Đồng chí Bùi Thị Lý, Phó đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Qua công tác nắm địa bàn, tại huyện Lương Sơn không có hiện tượng buôn bán các mặt hàng kit test nhanh Covid-19 và thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt quy định về điều kiện kinh doanh thuốc, vật tư y tế vẫn còn cơ sở chưa chấp hành tốt. Bất chấp chưa được cấp phép hoạt động, nhà thuốc Tâm Đức tại thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn vẫn trưng biển bán hàng ngay tại quốc lộ 6. Mặc dù đại diện nhà thuốc phân trần mới chỉ sắp xếp hàng hóa để chờ cấp phép mới hoạt động, nhưng theo những người hàng xóm liền kề, nhà thuốc này đã bán hàng được hơn 2 tháng, buổi tối có biển đèn led quảng cáo "Nhà thuốc đạt chuẩn GPP” và thường bán hàng đến 21 - 22h. Vì chưa có giấy phép hoạt động nên trong buổi kiểm tra ngày 23/3, đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh đã yêu cầu nhà thuốc Tâm Đức viết bản cam kết không bán hàng khi chưa đủ điều kiện.

Thuốc là mặt hàng thiết yếu đặc biệt và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy cần được quản lý, kinh doanh theo đúng quy định. Cơ quan quản lý cần tăng cường nắm địa bàn, giám sát; người dân cần tự trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức, hiểu biểu để lựa chọn cơ sở mua thuốc, sử dụng thuốc điều trị và điều trị triệu chứng Covid-19 an toàn.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Sốt xuất huyết gia tăng mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chặt

Bộ Y tế cho biết, thời điểm hiện nay là cao điểm dịch sốt xuất huyết, số mắc gia tăng mạnh tại khu vực phía Nam và bắt đầu tăng tại miền Trung.

Huyện Lạc Thuỷ đánh giá công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và làm sạch dữ liệu

(HBĐT) - Chiều 17/6, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức hội nghị đánh giá công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và làm sạch dữ liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục