(HBĐT) - Ngày 9/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh tổ chức họp triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 6. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 7/6, toàn tỉnh được phân bổ 1.865.078 liều vắc xin phòng Covid- 19; đã hoàn thành 1.863.929 mũi tiêm. Có 549.714 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin, trong đó, 11.436 người tiêm mũi 1; 184.795 người tiêm mũi 2; 353.453 người tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1), đạt 63,9%; 10.630 người tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2), đạt 1,9%. Đối với trẻ từ 12 - 17 tuổi, có 2.812 trẻ đã được tiêm mũi 1, 74.754 trẻ tiêm mũi 2; trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, có 39.282 trẻ đã tiêm mũi 1 và 904 trẻ tiêm mũi 2.

Đối với công tác triển khai "hộ chiếu vắc xin”, 100% cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã chuẩn bị sẵng sàng hạ tầng CNTT thực hiện ký số xác nhận cấp "hộ chiếu vắc xin”.

Đánh giá về tiến độ tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, tỉnh cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm liều cơ bản, tiêm liều bổ sung cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đối tượng từ 12 - 17 tuổi. Tuy nhiên, đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu tiêm chủng nhắc lại cho các đối tượng đã đến lịch tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, chưa đạt chỉ tiêu tiêm chủng mũi 4 đối với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao. Đối với trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mới đạt 35,8% tiêm mũi 1, tiến độ chậm, nhiều địa phương không sử dụng được hết vắc xin phân bổ. Khả năng không hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho các đối tượng trong quý II/2022 là rất cao.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác tham mưu lập kế hoạch tiêm chủng tại các địa phương còn tồn tại bất cập, nhiều địa phương lúng túng trong việc quản lý, rà soát đối tượng, chưa vào cuộc quyết liệt và vẫn còn tình trạng phó mặc cho ngành y tế. Một bộ phận người dân chưa tự giác, tích cực, chủ động tham gia tiêm chủng. Việc quản lý di biến động dân cư trên địa bàn còn khó khăn, dẫn đến khó rà soát, quản lý mũi tiêm…

Tại hội nghị, đại biểu các sở, ngành, địa phương đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh yêu cầu: Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo triển khai hoạt động tiêm chủng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần có sự ưu tiên chỉ đạo, phải có kiểm điểm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ. BCĐ các huyện, thành phố khẩn trương họp BCĐ để củng cố, kiện toàn thành viên, tổ giúp việc, những cán bộ làm việc trực tiếp trong công tác triển khai, đảm bảo xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, hiệu quả. Phân công các thành viên phụ trách địa bàn, thường xuyên đi cơ sở nắm bắt thông tin để kịp thời xử lý. Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị phải rà soát, phân loại đối tượng, lập danh sách từng đối tượng đã tiêm, chưa tiêm, nguyên nhân vì sao chưa tiêm, liệt kê vướng mắc, khó khăn để kịp thời chỉ đạo giải quyết. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được hiệu quả, lợi ích của việc tiêm chủng cũng như sự cần thiết phải tiêm đủ mũi vắc xin. Đổi mới cách thức tiêm vắc xin sao cho phù hợp với đặc thù địa phương, đơn vị. 

Đ.H


Các tin khác


Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu với các nước trong khu vực và thế giới gia tăng, nên có nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ sẽ xâm nhập.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Hiện tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở một số địa phương không đạt yêu cầu, nhất là nhóm từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ðể khắc phục tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, sáng 2/8, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Giảm sinh con thứ 3 để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý. Đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con là mục tiêu ngành dân số tỉnh hướng đến để nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục