(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.


Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh chụp tại Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đề nghị Sở Y tế phối hợp chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh được phân cấp đấu thầu riêng lẻ, thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc phục vụ công tác KCB đảm bảo thời gian dự kiến, không để thiếu thuốc cho người bệnh có thẻ BHYT. Phối hợp BHXH tỉnh theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở KCB để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị, phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật; tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các hội đồng đấu thầu, nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đồng thời phối hợp Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của cơ sở KCB quy định. Đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, danh mục thuốc đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu, đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cơ sở KCB chủ động mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có biện pháp mua sắm kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các thuốc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đảm bảo thực hiện tối thiểu 80% giá trị từng phần trong hợp đồng đã ký.

Đối với công tác đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế (VTYT), BHXH tỉnh đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB chủ động rà soát kết quả thầu, số lượng VTYT còn tồn; chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời VTYT phục vụ công tác KCB. Tuyệt đối không để người bệnh phải tự túc các loại VTYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT theo quy định tại Thông tư số 04/ 2017/TT-BYT, ngày 14/ 4/2017 của Bộ Y tế, chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại đơn vị để các hội đồng đấu thầu VTYT trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại VTYT, xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.

Việt Anh (BHXH tỉnh)

Các tin khác


Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục