(HBĐT) - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số, BTV Huyện uỷ, UBND huyện, Ban Chỉ đạo dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản liên quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của đông đảo cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn huyện đối với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tham gia tập huấn và thực hành lấy mẫu xét nghiệm tan máu bẩm sinh.

Trong 5 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các nội dung của Quyết định số 545-QĐ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số. Ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa Quyết dịnh số 545-QĐ/TU; tăng cường sự phối, kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội đối với việc thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn đa dạng hóa loại hình thông tin truyền thông, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt quyết định về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại các địa phương. 

Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tiến tới xã hội hóa công tác DS-KHHGĐ. Đối tượng vị thành niên, thanh niên luôn được coi là lực lượng rất quan trọng trong quy mô dân số của địa phương, đóng góp không nhỏ vào chất lượng dân số trong tương lai. Vì vậy, công tác nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (CSSKSSVTN/TN) luôn được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên (CTV) dân số ở các xã, thị trấn đã tổ chức tư vấn nhóm, tuyên truyền, tư vấn tại hộ gia đình về lợi ích của việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS/KHHGĐ. Tại trạm y tế các xã, thị trấn có hoạt động tư vấn kiến thức KHHGĐ, bệnh tan máu bẩm sinh, tảo hôn, sinh con thứ 3, đặc biệt quan tâm tư vấn đến các em ở tuổi vị thành niên tại các xã vùng 135 nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh và mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên… được duy trì sinh hoạt lồng ghép tại các xóm, khu dân cư. Đồng thời, triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ: CSSKSSVTN/TN; KHHGĐ; tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh… Bên cạnh đó, công tác CSSKSS/KHHGĐ trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ tại các xã, thị trấn theo 3 kênh: kênh miễn phí; kênh tiếp thị xã hội; kênh xã hội hóa. Các kênh này đều thông qua đội ngũ CTV ở cơ sở và thực hiện thường xuyên hàng ngày tại trạm y tế, cơ sở y tế được cấp phép. Ngoài ra, hàng năm thực hiện các đợt triển khai chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các vùng tập trung đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn của huyện. Các hoạt động đó được đông đảo Nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong việc chấp hành chính sách DS-KHHGĐ. Trong 5 năm qua, tỷ lệ các cặp vợ chồng trước khi kết hôn được khám, sàng lọc chẩn đoán gen bệnh tan máu bẩm sinh đạt 80% trở lên. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện ở một số năm có chiều hướng gia tăng.

Để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện chích sách dân số, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU tại địa phương. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; gắn việc thực hiện chính sách dân số với việc xây dựng gia đình, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị văn hóa. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi hành chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên và giảm tình trạng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh.


Đỗ Hà

Các tin khác


Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thông qua tầm soát cộng đồng

(HBĐT) - Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là một bệnh di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Tại tỉnh ta, tỷ lệ người mang gen bệnh TMBS khá cao. Nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số, thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU, ngày 26/7/2017 về ban hành Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số", tỉnh đã triển khai các giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, xác định giảm nguy cơ bệnh TMBS là 1 trong 4 nhóm vấn đề lớn mang tính đột phá.

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19; hiện có 108 ca nặng đang phải thở oxy.

Truyền thông kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống ma tuý và bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Vĩnh Đồng

(HBĐT) - Ngày 7/9, tại nhà văn hoá xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức chương trình truyền thông kiến thức, kỹ năng cho thanh thiếu niên về chăm sóc SKSS/SKTD, phòng chống ma tuý và chuyển đổi hành vi về bệnh tan máu bẩm sinh. Gần 200 ĐVTN và Nhân dân tham dự và cổ vũ cho chương trình.

Nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống hay địa điểm bắt buộc áp dụng như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm...

Ngày 6/9, cả nước ghi nhận gần 3.700 ca Covid-19 mới

Ngày 6/9, bản tin phòng, chống dịch của Bộ Y tế cho biết có gần 3.694 ca Covid-19 mới, cao nhất trong gần 4 tháng qua; tăng hơn 1.500 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1 trường hợp tử vong tại Bến Tre.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục