(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, từ ngày 8/5/2021 - 20/7/2022, huyện ghi nhận 13.490 ca F0, có 11 người tử vong liên quan đến Covid-19. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dịch bệnh có phần lắng xuống, cộng với tâm lý chủ quan của người dân cho rằng đã tiêm phòng và sợ các biến chứng tác dụng phụ gây ra nên tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn tuổi, đặc biệt tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Để góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, một số đơn vị của huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tiêm phòng, nhất là cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đó là mô hình giấy mời tiêm vắc xin phòng Covid-19 của trạm y tế xã Phú Lai.


Cán bộ trạm y tế xã Phú Lai (Yên Thủy) phối hợp thành viên Tổ Covid cộng đồng xã gửi giấy mời và tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phú Lai, trực tiếp là trạm y tế xã đã chủ động triển khai thực hiện với cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 đối với trẻ em, trở thành điểm sáng của huyện với tỷ lệ đạt 92% trẻ em trong toàn xã. Đồng chí Đinh Thị Tình, Trạm trưởng trạm y tế xã cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với nhà trường để lập danh sách các cháu trong độ tuổi tiêm, từ đó lập giấy mời, phối hợp Tổ Covid cộng đồng đến các hộ gửi giấy mời và truyền thông cho từng hộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các bậc phụ huynh về công tác tiêm phòng Covid cho trẻ em”.

Theo đó, trạm y tế xã làm giấy mời, phối hợp UBND xã chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng cùng vào cuộc, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, vận động làm cho Nhân dân, nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm phòng vắc xin Covid-19 hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bà Bùi Thị Dung, thành viên Tổ Covid cộng đồng xóm Hạ chia sẻ: "Sau khi chúng tôi đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân đã hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cho con em, từ đó đồng tình ủng hộ”.

Với cách làm đó, qua 4 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn xã đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trước đây, ý thức của nhiều phụ huynh chưa tự giác, chưa chủ động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho con, nhất là tâm lý chủ quan sau khi mắc Covid-19, hoặc tình trạng lựa chọn vắc xin nay được tuyên truyền đã thay đổi. Anh Bùi Đinh Nhương, xóm Trung Hoa cho biết: "Trước đây, gia đình tôi còn băn khoăn về việc tiêm phòng cho trẻ, sợ các cháu còn nhỏ sẽ có các tác dụng phụ của vắc xin, nhưng khi được cán bộ trạm y tế, Tổ Covid cộng đồng đến đưa giấy mời, tuyên truyền về lợi ích của việc viêm phòng, gia đình tôi đã hiểu và đưa cháu đi tiêm phòng vắc xin Covid-19”.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Phú Lai đã hoàn thành tiêm cho 360/395 cháu, đạt 92% liều cơ bản cho đối tượng từ 5 - dưới 12 tuổi. Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã cho biết về cách làm mới của xã và phương hướng chỉ đạo trong thời gian tới: "Để có được kết quả như hiện nay, chúng tôi đã giao từng thành viên Tổ Covid cộng đồng đến tận nhà các hộ gửi giấy mời, kết hợp tuyên truyền, nói rõ thời gian, địa điểm tiêm, tình hình dịch Covid-19, trên cơ sở đó người dân nhận thức rõ về công tác tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phương pháp này, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng chưa tiêm để có kế hoạch tuyên truyền, vận động, đảm bảo công tác tiêm phòng đạt kế hoạch đề ra”.

Thiết nghĩ, để việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 nói chung và tiêm phòng cho lứa tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi đạt tỷ lệ cao, các cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng ngành y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ trong độ tuổi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng...

Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thông qua tầm soát cộng đồng

(HBĐT) - Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là một bệnh di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Tại tỉnh ta, tỷ lệ người mang gen bệnh TMBS khá cao. Nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số, thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU, ngày 26/7/2017 về ban hành Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số", tỉnh đã triển khai các giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, xác định giảm nguy cơ bệnh TMBS là 1 trong 4 nhóm vấn đề lớn mang tính đột phá.

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19; hiện có 108 ca nặng đang phải thở oxy.

Truyền thông kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống ma tuý và bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Vĩnh Đồng

(HBĐT) - Ngày 7/9, tại nhà văn hoá xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức chương trình truyền thông kiến thức, kỹ năng cho thanh thiếu niên về chăm sóc SKSS/SKTD, phòng chống ma tuý và chuyển đổi hành vi về bệnh tan máu bẩm sinh. Gần 200 ĐVTN và Nhân dân tham dự và cổ vũ cho chương trình.

Nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống hay địa điểm bắt buộc áp dụng như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm...

Ngày 6/9, cả nước ghi nhận gần 3.700 ca Covid-19 mới

Ngày 6/9, bản tin phòng, chống dịch của Bộ Y tế cho biết có gần 3.694 ca Covid-19 mới, cao nhất trong gần 4 tháng qua; tăng hơn 1.500 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1 trường hợp tử vong tại Bến Tre.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục