(HBĐT) - Tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, yêu cầu 100% địa phương huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; lấy kết quả thực hiện triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua trong năm 2022... Đó là những giải pháp trọng tâm UBND tỉnh đã đề ra nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.


Các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: Trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại trạm y tế phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).  

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm 2.177.993 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19.  Có 550.051/553.424 người đã tiêm mũi 1, đạt 99,4%; 541.838/553.424 người tiêm mũi 2, đạt 97,9%; 398.906/553.424 người tiêm mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1), đạt 72,1%; 99.534/146.384 người tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2), đạt 66,2% và 230.692 người đã tiêm mũi bổ sung. 

Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm liều cơ bản, tiêm liều bổ sung cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và liều cơ bản cho đối tượng từ 5 - 17 tuổi. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa đạt chỉ tiêu tiêm mũi nhắc lại cho các đối tượng đã đến lịch tiêm mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) cho người từ 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, tiến độ tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng trên 50 tuổi, người trên 18 tuổi có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng và nhóm đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 như cán bộ y tế, giáo viên, công nhân, người làm trong các khu công nghiệp chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Theo báo cáo của ngành y tế, đến thời điểm này còn tồn hơn 38 nghìn liều vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; hơn 12 nghìn liều vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên và gần 1 nghìn liều vắc xin Moderna cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 chậm so với kế hoạch do tại một số xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng chủ yếu do ngành y tế triển khai, nên chưa huy động được nhân lực từ các ban, ngành, đoàn thể tham gia hỗ trợ thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vẫn còn cơ sở tiêm chưa lập kế hoạch trên hệ thống phầm mềm tiêm chủng vắc xin mà thực hiện tiêm nhanh, nên không thể hiện trên kế hoạch và thiếu thông tin kết quả khám sàng lọc của đối tượng tiêm chủng. Nhiều địa phương chậm trễ trong cập nhật dữ liệu đối tượng tiêm nên chưa xác định được đúng, đầy đủ và cụ thể danh sách các đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, dẫn đến tình trạng người đến lịch được tiêm không nhận được thông báo đi tiêm. Đặc biệt, một bộ phận người dân chưa tự giác, tích cực, chủ động tham gia tiêm vắc xin để PCD Covid-19. Bên cạnh đó, còn khó khăn trong quá trình triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi vẫn còn tâm lý e ngại, nhất là đối với trẻ ở vùng sâu, vùng xa, ít tiếp cận có tâm lý chủ quan...

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thời gian gần đây, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến thể mới. Số ca bệnh có chiều hướng gia tăng trở lại và nhiều ca chuyển nặng. Tại tỉnh ta, số ca mắc Covid-19 cũng có dấu hiệu tăng. Trong 1 tuần qua, tỉnh ghi nhận 156 trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong đó nhiều nhất là TP Hoà Bình. Biến thể mới của Omicrom có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nếu ca mắc mới tiếp tục tăng trong những ngày tới, không tránh khỏi tình trạng F0 trở nặng tăng. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất để PCD. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin mũi 3, mũi 4, UBND tỉnh xác định việc xây dựng kế hoạch tiêm chủng là then chốt, vì vậy phải đảm bảo 100% kế hoạch triển khai các đợt tiêm chủng có sự tham gia, trách nhiệm vào cuộc của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và huy động tối đa nguồn lực, thực hiện giám sát, quản lý các đối tượng thuộc diện trong kỳ tiêm tham gia tiêm chủng theo kế hoạch. Các đơn vị căn cứ kế hoạch, tiến độ tiêm chủ động rà soát, đề xuất cấp bổ sung vắc xin để đảm bảo 100% đối tượng đến kỳ tiêm chủng được tiêm sớm nhất theo chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế. Phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong tháng 8 và hoàn thành cơ bản chỉ tiêu tiêm mũi 3, mũi 4 trong tháng 9/2022. 

UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành tiếp tục rà soát triệt để và lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên, trẻ từ 5 tuổi trở lên trên địa bàn, yêu cầu từng địa phương, cấp xã, tổ, thôn, xóm, bản phải quản lý được danh sách người tại địa phương mình đã được tiêm và người chưa được tiêm (hoặc tiêm chưa đủ liều) vắc xin phòng Covid-19. Thực hiện đúng phương châm: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách quản lý đối tượng chưa được tiêm vắc xin gửi đến ngành y tế để triển khai tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố cần thường xuyên phản ánh kịp thời về Sở Y tế thông tin số liệu tiêm chủng của địa phương, nếu có sự chênh lệch với số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn thuộc Sở Y tế thống nhất điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, đồng thời làm cơ sở dự trù, đề xuất vắc xin cho từng tuần, từng tháng.


Đinh Hòa

Các tin khác


Indonesia điều tra cơ quan cấp phép thuốc siro ho gây suy thận

Hiện lệnh triệu tập đã gửi tới các quan chức liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc siro ho.

Phần Lan thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) ngày 23/11 đã cập nhật khuyến nghị về sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Huyện Lạc Sơn:Nâng cao nhận thức về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức hội đồng chuyên môn thẩm định, gồm 11 thành viên tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. 

Hà Nội có thêm 1.378 ca sốt xuất huyết mới, 2 ca tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11-18/11), thành phố ghi nhận 1.378 ca mắc mắc sốt xuất huyết, tăng 2,6% so với tuần trước. Trong tuần, thành phố ghi nhận 2 ca tử vong tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục