(HBĐT) - Thời điểm này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lương Sơn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) với hoạt động cụ thể, thiết thực.


Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra thực tế tại xưởng sản xuất Công ty TNHH đầu tư thương mại công nghiệp Thiên Long, xóm Cột Bài, xã Cao Sơn (Lương Sơn).

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh vừa tổ chức kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Lương Sơn. Theo đánh giá sơ bộ, trên địa bàn tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP. Đặc biệt, đoàn đã đánh giá cao việc huyện tổ chức hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Công tác bảo đảm ATTP có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tháng hành động vì ATTP năm nay có chủ đề "Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới". Ngoài hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không an toàn gây ra...

Trong Tháng hành động vì ATTP, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo ATTP huyện Lương Sơn đã ban hành các văn bản triển khai "Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn, trong đó có các hoạt động tổ chức lễ phát động hưởng ứng; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo ATTP huyện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên địa bàn các xã, thị trấn, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Qua đó, huyện đã đạt được những kết quả thiết thực trong công tác ATTP. Về công tác truyền thông, Ban Chỉ đạo huyện in 37 băng rôn, trong đó 26 băng rôn dài cấp cho các xã, thị trấn, công ty, trường học treo tại các nơi công cộng, chợ; 11 băng chữ nhật có khung để giao Trung tâm VH-TT&TT, các doanh nghiệp gắn trên xe đi truyền thông lưu động và treo tại cổng các bếp ăn tập thể. Trung tâm VH-TT&TT huyện phát trên sóng truyền thanh 2 lần/ngày; treo toàn bộ băng rôn đã cấp tại các chợ và nơi tập trung đông người... 11/11 xã, thị trấn, các Ban Chỉ đạo cơ sở triển khai hội nghị tổ chức Tháng hành động vì ATTP. 100% xã, thị trấn triển khai phát thông điệp đến các thôn, xóm, tiểu khu bằng các file tuyên truyền với thời lượng 2 lần/ngày.

Thực hiện công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở trên địa bàn, hiện nay, huyện có 1.493 cơ sở thực phẩm. Trong đó, cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý 373 cơ sở, gồm cấp tỉnh quản lý 29 cơ sở (là bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp huyện quản lý 115 cơ sở (đối tượng cấp đủ điều kiện là 12 bếp ăn tập thể trường học và doanh nghiệp); cấp xã, thị trấn quản lý 258 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và thức ăn đường phố. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý 1.042 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 7 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 1.035 cơ sở. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý 85 cơ sở, trong đó, cấp tỉnh quản lý 16 cơ sở; cấp huyện và xã quản lý 69 cơ sở. Thực hiện các quy định về ATTP, huyện có 98/115 cơ sở, đạt 85,2% cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Y tế quản lý cấp đủ điều kiện. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Công thương quản lý có 535/1.035 cơ sở tự cam kết đảm bảo ATTP. Cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi ngành Nông nghiệp quản lý cấp được 36/85 cơ sở, đạt 42,3%.

Nhờ triển khai đồng bộ công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là các hoạt động đa dạng, thiết thực trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 


Hương Lan


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục