Thời gian qua, việc tiếp tục duy trì thực hiện phương pháp 5S đã mang đến diện mạo ngày càng đổi mới tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Từ đó góp phần cải tiến chất lượng hoạt động khám chữa bệnh (KCB), hạn chế tối đa sai sót trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh.


Cán bộ Phòng Điều dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, khoa học tủ tài liệu văn phòng.

Bác sỹ CKI Bùi Đức Chính, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (BVĐK tỉnh) cho biết: Mô hình 5S (Seiri - sàng lọc, Seiton - sắp xếp, Seiso - sạch sẽ, Seiketsu - săn sóc và Shitsuke - sẵn sàng) được đưa ra và áp dụng đầu tiên tại công ty Toyota của Nhật năm 1980 và được nhân rộng, áp dụng thành công một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Đến năm 1993, Việt Nam mới có đơn vị đầu tiên áp dụng, cũng là một công ty của Nhật. Phương pháp 5S xuất phát từ triết lý "Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao hơn”. Phong trào 5S của BVĐK tỉnh được phát động từ năm 2016 với sự hỗ trợ của Dự án Nored - Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hoạt động 5S trong bệnh viện vẫn đang ở giai đoạn khởi động. Đến đầu tháng 5/2023, khi Ban Giám đốc quyết tâm thay đổi hình ảnh của bệnh viện, đầu tiên là nhà vệ sinh sạch, sau đó là việc ngăn nắp khoa, phòng nên phương pháp 5S được triển khai quyết liệt. Lợi ích thiết thực của 5S đạt được là xây dựng môi trường bệnh viện thân thiện, an toàn, sạch đẹp, trực quan, khoa học, giảm lãng phí không cần thiết (thời gian tìm kiếm, di chuyển, lưu trữ, độ bền của dụng cụ, nhầm lẫn...). 

Việc kiên trì áp dụng phương pháp 5S đã giúp BVĐK tỉnh từng bước cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên y tế, tăng sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế của bệnh viện. Bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự trong các cơ sở KCB. Từ đó tạo nên phong trào thi đua thực hiện tốt công tác KCB, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau một thời gian áp dụng phương pháp 5S, môi trường làm việc đã đổi mới, khoa học, an toàn, thuận lợi, nhanh chóng, nhân viên dần hình thành các thói quen làm việc khoa học, tích cực, hiệu quả công việc được nâng cao, không còn tình trạng máy móc, trang thiết bị chưa được chuẩn bị sẵn sàng, vật tư tiêu hao tồn kho gây lãng phí; nâng cao hiệu quả trong công tác cấp cứu cho người bệnh, giảm thiểu các rủi ro. 

Đối với cá nhân cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện, sau mỗi ngày làm việc chủ động sắp xếp, bố trí gọn gàng, ngăn nắp các đồ dùng, thiết bị y tế ở khu vực làm việc của mình. Việc thực hiện 5S được thực hiện thường xuyên đã giúp cán bộ, nhân viên BVĐK tỉnh không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm hồ sơ tài liệu hay đồ dùng làm việc hàng ngày; vừa tiết kiệm thời gian lại góp phần hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng, tạo không gian làm việc khoa học, mang đến tâm lý thoải mái, từ đó hiệu quả công việc cũng được nâng cao.

Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh về dịch vụ chăm sóc y tế và sự hài lòng chung của nhân viên y tế về 5S tăng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Chị Nguyễn Lan Hương, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng chia sẻ: Điều trị tại bệnh viện lần này tôi thấy có nhiều chuyển biến rõ rệt, không gian xanh - sạch - đẹp. Thái độ của bác sỹ, điều dưỡng chu đáo, tận tình, thân thiện nên tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Bác sỹ Bùi Đức Chính khẳng định: Việc thực hiện phương pháp quản lý 5S ở BVĐK tỉnh đang từng ngày mang đến diện mạo mới cho các khoa, phòng của bệnh viện. Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được; tổ chức nhiều cuộc thi 5S để tạo động lực cải tiến cho nhân viên y tế và tiến hành công nhận, áp dụng rộng rãi các mô hình 5S tốt, hiệu quả. 


Hương Lan

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục