Những người đàn ông khó làm cha có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 lần người thường, số liệu của Mỹ cho thấy.

Nhóm nghiên cứu tìm ra kết quả này sau khi tìm hiểu hồ sơ ung thư của nhiều người đàn ông tại các bệnh viện chữa trị hiếm muộn ở California.

Cụ thể, tiến sĩ Thomas Walsh từ Đại học Washington ở Seatle đã tìm hiểu 22.562 người đàn ông, đến kiểm tra vô sinh tại 15 bệnh viện ở California, từ năm 1967 đến 1998.

BBC cho biết trong số 4.500 người được biết chắc là vô sinh nam, thì 19 người phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở dạng nguy hiểm nhất.

Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt:
- Phải chạy vội vào toilet để đi tiểu;
- Khó đi tiểu;
- Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường;
- Đau khi đi tiểu;
- Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Trong khi với số người tương tự trong quần thể dân cư bình thường, chỉ có 16 người mắc bệnh này ở mức nguy hiểm.

Tính chung, đàn ông vô sinh bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt - dạng nguy hiểm nhất -cao gấp 2,6 lần so với bình thường.

Tuy còn nhiều vấn đề phải tìm hiểu, song kết quả này cho thấy đây có thể là một gợi ý rằng những người đàn ông hiếm muộn nên đi kiểm tra sớm tuyến liệt tuyến.

Tuy nhiên, tiến sĩ Helen Rippon, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Tổ chức từ thiện ung thư tuyến tiền liệt cho biết, với số người bị ảnh hưởng nhỏ như trên, rất khó để rút ra bất kỳ kết luận nào về mối liên kết giữa bệnh u tuyến tiền liệt với việc vô sinh nam.

 

                                                                   Theo VnExpress

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục