Không sử dụng hộp xốp đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm…)…vì có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Đó là một trong những nội dung Hướng dẫn quản lý và sử dụng hộp xốp, hộp nhựa trong chứa đựng thực phẩm mà Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm vừa ban hành.

Trong hướng dẫn này, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có bản chất là Expanded Polystyrene (EPS), hoặc Polystyrene (PS) hoặc Polypropylene (PP), hoặc Polyethylene Terephtalate (PET) đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, Châu Âu và Hồng Kông đã có các đánh giá đối với các loại hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm và thấy rằng các loại hộp này là an toàn cho chứa đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì thế, Cục đã ban hành hướng dẫn cụ thể, để người dân sử dụng hộp xốp an toàn.

Theo đó, Cục cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ dùng một lần. Đặc biệt, không nên dùng các hộp xốp chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài; Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

Ngoài hướng dẫn người dân cách sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm an toàn, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng yêu cầu các nhà sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm.

Ngoài ra cũng rất quan trọng, đó là cần có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ a xít, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm và nên công bố tiêu chuẩn sản phẩm hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành chức năng để  tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lưu thông hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng thực phẩm trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.
 
Trước đó, Cục ATVSTP đã lấy 52 mẫu hộp xốp ngẫu nhiên trên thị trường Hà Nội tiến hành xét nghiệm, thì thấy các chất có thể thôi nhiễm từ nguyên liệu sản xuất ở dưới mức cho phép từ 8.000 - 10.000 lần. Các chỉ tiêu kim loại nặng cũng ở dưới mức cho phép.
 
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải bảo đảm tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người chung quanh khu vực bắn pháo hoa...

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống xử lý nước thải và nồi hấp 2 cửa, với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).

Cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 17/1 cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

(HBĐT) - Chiều 17/1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Ngày 17/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục