TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng TPHCM cho biết: “Gần 100% người nghiện rượu gan sẽ bị nhiễm mỡ, sau đó bệnh tiến triển thành viêm gan và sau đó là xơ gan”.

 

Người nghiện rượu bia sẽ dẫn đến bị xơ gan, những bệnh nhân xơ gan rất dễ bị suy dinh dưỡng (SDD), bệnh càng nặng càng dễ bị SDD. Nguyên nhân là do kém tiêu hóa cũng như kém hấp thu, có sự thay đổi chuyển hóa trong cơ thể, đồng thời do bị nhiều biến chứng như, dãn tĩnh mạch thực quản, tiền hôn mê gan, tăng amoniac, hội chứng gan thận...

 

Từ yếu tố SDD, bệnh nhân sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu, viêm phúc mạc, viêm phổi hay nhiễm trùng huyết làm giãm tỷ lệ sống, riêng với bệnh nhân ghép gan không chỉ tăng các biến chứng mà còn có thể dẫn đến tử vong nếu để bệnh nhân SDD..

 

Theo BS Ngân Tâm, bệnh nhân xơ gan không nên kiêng ăn, ngược lại ít nhất phải được cung cấp đủ năng lượng khoảng 40 kcal/kg/ngày và đủ lượng đạm từ 1,2 - 1,5g/kg/ngày (trừ trường hợp bị hôn mê). Bữa ăn qua đường miệng sẽ được chia ra thành nhiều bữa, có thể đặt sonde nuôi ăn khi ăn qua đường miệng không đủ và tăng cường thêm bữa ăn tối.

 

Dinh dưỡng trị liệu bệnh xơ gan sẽ giúp bồi hoàn, cải thiện sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng hỗ trợ càng sớm càng giúp cải thiện tốt kết quả điều trị lâm sàng. Tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải từ bỏ rượu bia, BS Ngân Tâm nói,

 

 

 

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục