Một tháng phát hiện hơn 52.000 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ có khoảng 45% số cơ sở vi phạm bị xử lý. Đây là thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27-7 về kết quả thực hiện Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP lo ngại, tình trạng vi phạm các quy định về ATVSTP vẫn đang gia tăng, càng kiểm tra, cơ quan chức năng càng phát hiện sai phạm. Riêng trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay, qua kiểm tra 210.062 cơ sở, chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nguy cơ cao như: sữa, bánh kẹo, nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố đã phát hiện tới 52.009 cơ sở không đạt yêu cầu về ATVSTP, chiếm tỷ lệ 24,75%.

Trong khi đó, trong tháng hành động năm ngoái, qua kiểm tra, số cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP chỉ chiếm 17,63% với khoảng 31.000 cơ sở.

Đáng chú ý, việc phát hiện những cơ sở vi phạm về ATVSTP của các đoàn kiểm tra tại địa phương rất yếu so với các đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương. Chỉ có 11 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương nhưng phát hiện tới 67,11% cơ sở vi phạm, còn các địa phương chỉ phát hiện được khoảng 25% số cơ sở vi phạm.

Hơn nữa, mặc dù phát hiện được nhiều vi phạm nhưng việc xử lý các cơ sở vi phạm lại rất hạn chế, không nghiêm khắc, nhất là với địa phương. Thống kê cho thấy, số cơ sở vi phạm ATVSTP bị phát hiện trong toàn quốc không bị xử lý chiếm tới 54,28%.

Cùng với tình trạng trên, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, số vụ ngộ độc thực phẩm tiếp tục gia tăng. Tính đến cuối tháng 6-2010, cả nước đã xảy ra 88 vụ ngộ độc, làm 2.929 người mắc, với 32 trường hợp tử vong. So với cũng kỳ năm ngoái, số vụ, số người mắc và tử vong đều tăng từ 8,9% cho tới 35,4%.

Quốc Lập

Đà Nẵng: Hơn 1.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 27-7, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết: Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống thực phẩm.

Qua đó, đã kiểm tra 5.328 cơ sở, phát hiện 1.018 cơ sở vi phạm, xử phạt 938 cơ sở và đóng cửa 1 cơ sở. Hàng ngàn sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nơi xuất xứ… đã bị tịch thu, tiêu hủy. Hầu hết các sản phẩm bị tiêu hủy chủ yếu là bánh kẹo Trung Quốc, phụ gia tẩy trắng thực phẩm, tương ớt, thịt gà không đảm bảo chất lượng... 

 

                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục