Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 6-8. Kể từ ngày 19-7 tới nay, đã xuất hiện rải rác một số ca bệnh dương tính với cúm A/H1N1 ở Đồng Nai, Tiền Giang và TPHCM. Trong đó có 1 trường hợp bé gái 6 tuổi ở TPHCM tử vong vì cúm A/H1N1 cách đây ít ngày. Đây được xem là dấu hiệu báo động dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát trở lại.

 

Tuy nhiên, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho rằng, để khẳng định Việt Nam có đang sắp trải qua một giai đoạn đại dịch cúm mới không thì cần phải tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ học.  Virus cúm A/H1N1 đại dịch hiện đang lưu hành ở Việt Nam vẫn là chủng đã gây ra đại dịch năm 2009, chưa có sự biến đổi về kháng nguyên, độc lực, khả năng gây bệnh. Có nghĩa là đại bộ phận người mắc vẫn ở thể nhẹ, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Người già ít mắc hơn những người dưới 65 tuổi. Cần thận trọng nhất vẫn là những người mắc bệnh mãn tính (bệnh hen, phổi, tim, tiểu đường, béo phì, suy giảm miễn dịch), phụ nữ có thai và trẻ em. Bởi khi mắc A/H1N1 đại dịch, sức đề kháng của họ sẽ giảm, có thể dẫn đến bội nhiễm các vi khuẩn gây bệnh, ví dụ như phế cầu gây viêm phổi và dẫn đến tử vong.

Viện Vệ sinh dịch tễ khuyến cáo, để giảm nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1, những người bị sốt kéo dài, ho khó thở, có triệu chứng viêm phổi, đặc biệt ở những nhóm người có nguy cơ cao đã nêu ở trên, cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra, phát hiện kịp thời.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục