Một bé gái bốn tuổi và một bé trai 15 tháng tuổi ở tỉnh Đồng Tháp đã tử vong sau khi mẹ cho ăn cháo cóc.

 
Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cháo cóc. Bệnh nhân là chị H.T.B.C, 25 tuổi, ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Sáng ngày 5-9, khi chồng không có nhà chị B.C đã làm cóc và bỏ cả buồng chứng cóc vào nấu cháo cho ba mẹ con cùng ăn. Sau khi ăn được hai chén (bát) cháo, bé gái bốn tuổi đã tử vong tại nhà. Đứa con nhỏ, bé trai 15 tháng tuổi cũng tử vong trên đường tới Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Do ăn ít, nên chị B.C bị nhẹ hơn và  được đưa đến cấp cứu tại Bệnh  viện Chợ Rẫy vào chiều 5-9. Hiện sức khỏe của chị đã ổn định. 


Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thịt cóc được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được dùng để chữa bệnh còi xương. Tuy nhiên, một số bộ phận của cóc chứa nhiều độc tố như trứng, gan, da,…Khi làm cóc, chúng ta chỉ được lấy phần thịt để ăn và bỏ tất cả các bộ phận còn lại. Sau khi ăn thịt cóc nếu  thấy có biểu hiện bị ngộ độc như: buồn nôn, ói mửa,… cần làm cho ói hết thức ăn trong dạ dày ra và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Với những trường hợp ngộ độc nặng, độc tố có thể chạy vào tim và dẫn đến tử vong.


                                                                                     Theo ND

Các tin khác


Bảo hiểm y tế - điểm tựa chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách của Đảng, Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân. Tham gia BHYT, người dân được hưởng nhiều quyền lợi trong khám, chữa bệnh (KCB).

Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục