Chiều 8-9, trong quá trình liên hệ với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu để làm rõ hơn những thông tin liên quan tới kết quả thanh tra về kế hoạch mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phòng chống cúm A/H5N1, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết, hiện bộ đang tiến hành giải quyết và Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu sẽ trả lời vấn đề này sau khi có ý kiến chính thức từ phía Thủ tướng.

 

Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường cũng từ chối trả lời báo chí xung quanh kết quả thanh tra này. Ông Cường cho rằng không tham gia vào kế hoạch trên nên không nắm được thông tin.

Liên quan tới hơn 10 triệu viên thuốc Tamiflu đã hết hạn sử dụng hiện đang nằm ở kho Bộ Y tế, một nguồn tin cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng 3 phương án xử lý: Tiêu hủy hoàn toàn, tái sản xuất hoặc trả lại nhà cung cấp. Cùng ngày, bà Trần Thị Trung Chiến, Chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng đã có văn bản trình bày một số đề xuất xung quanh kết quả thanh tra trên. Bà Trần Thị Trung Chiến cho biết, là người chỉ đạo kế hoạch dự trữ thuốc phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006, ngày 23-8-2010, trong cuộc họp Ban cán sự Đảng Bộ Y tế mở rộng để tham gia góp ý cho bản dự thảo kết luận thanh tra trên, tất cả các thành viên đều không đồng tình với dự thảo.

Bà Chiến cho rằng dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ hoàn toàn không nêu lên được các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng, móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo, đơn vị hoặc các cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate. Nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến nhận định, về cơ sở pháp lý liên quan tới quy trình thẩm định giá và duyệt giá mua thuốc của Liên bộ Tài chính - Y tế còn có ý kiến khác nhau rất cơ bản giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính.

Hơn nữa, kế hoạch tự sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir để phòng chống dịch cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006 là chủ trương của Bộ Chính trị. Quyết định này thực hiện theo Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội… Do vậy toàn bộ kế hoạch này đã được Thủ tướng triển khai ở cấp độ tối mật do liên bộ Y tế, Tài chính, Quốc phòng, Ngoại giao phối hợp triển khai, nhưng trong nhận xét và kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ đề cập tới vai trò và trách nhiệm của Bộ Y tế, là quan điểm đánh giá chưa toàn diện.

Nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cũng nhận định, đối với việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan khi không phát hiện các dấu hiệu hoặc chứng cứ tham nhũng móc ngoặc, vi phạm pháp luật của lãnh đạo, đơn vị hoặc các cá nhân thuộc Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong toàn bộ quá trình mua thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống cúm A/H5N1 giai đoạn 2005 - 2006, là quan điểm hình sự hóa vấn đề kinh tế.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục