Một nghiên cứu của các chuyên gia Viện Liggins thuộc trường Đại học Auckland (New Zealand) cho thấy những trẻ được sinh ra theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể cao hơn những bạn đồng trang lứa được thụ thai tự nhiên

 

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu này đối với khoảng 200 trẻ em và phát hiện thấy sự chênh lệch đáng kể về chiều cao, thậm chí cả sau khi đối chiếu với chiều cao của bố mẹ.

Nghiên cứu đã chỉ ra những trẻ IVF 6 tuổi đã được thụ thai từ những tinh trùng sống, tốt hơn những tình trùng đông lạnh, cao hơn khoàng 2,6cm so với các bạn đồng lứa khác.

Giám đốc Viện Liggins, ông Wayne Cutfield cho biết hiện tượng này xảy ra nổi bật ở các em gái. Tuy nhiên ông Cutfield cũng phát biểu trên Đài NZ ngày 14/10 rằng: “Ở giai đoạn này, chúng tôi không rõ chất xúc tác nào tạo ra hiện tượng này.”

Theo ông Cutfield, những em IVF từ tinh trùng sống vốn đã có hormone khác với nhưng trẻ bình thường, khiến chúng có thể tăng chiều cao. Điều này có thể là do các loại thuốc mà bà mẹ phải uống để kích thích sự rụng trứng trong suốt quá trình thụ thai. Một khả năng khác có thể là các nhân viên y tế đã chỉ lựa chọn những tinh trùng khỏe nhất và phát triển nhất vì chúng có nhiều khả năng sống sót nhất trong quá trình IVF.

Ông Cutfield cũng nói rằng đã có một số nghiên cứu về sự thông minh và khả năng nhận thức ở trẻ IVF song vẫn chưa tìm ra được những khác biệt nào. Vì vậy, đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện một cách chính xác sự phát triển chiều cao và sự trao đổi chất ở trẻ IVF./.

 

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục