Xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vốn là một xã thuần nông. Đời sống người dân ngày càng phát triển. Song, những năm gần đây, vùng quê vốn yên bình này lại đang bị ám ảnh bởi căn bệnh ung thư ngày một phát triển.

 
Theo thống kê của Trạm y tế xã Nông Trường, từ năm 2006 đến năm 2010, cả xã đã có đến 54 trường hợp tử vong vì căn bệnh ung thư và năm sau tăng cao hơn năm trước. Năm 2008, cả xã chỉ có 10 người tử vong vì bệnh ung thư thì 2009 đã tăng lên 17 người. Hiện có 12/13 xóm (với hơn 7.000 nhân khẩu) có người mắc căn bệnh ung thư quái ác này. Độ tuổi mắc bệnh là từ 40 đến 60 tuổi, chủ yếu là bệnh ung thư dạ dày, gan, phổi, đại tràng....
 
       
            Người dân nơi đây đang dùng nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Ông Nguyễn Đăng Kế, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nông Trường cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh tật của người dân. Con số 54 người chết vì bệnh K là con số đáng cảnh báo. Một điều rất lạ là số người bị bệnh và tử vong vì K chủ yếu là nam giới và người bị bệnh chỉ sống được vài tháng sau khi phát hiện ra bệnh”.

Anh Nguyễn Văn Bảy, người duy nhất tại xã Nông Trường đang mắc bệnh K, chia sẻ: “Đầu tháng 10, tôi đang đi làm mộc thì thấy đau bụng. Đi khám mới phát hiện ra mình bị ung thư gan. Trước đó, tôi thấy người rất khỏe mạnh. Tôi luôn băn khoăn và thắc mắc tại sao mình lại bị căn bệnh quái ác này? Lo cho vợ con nên tôi bảo vợ đi kiểm tra sức khỏe nhưng vợ tôi từ chối vì sợ mình cũng mắc bệnh thì cả gia đình sẽ rất lo lắng”.

Còn theo ông Vũ Văn Dự, Chủ tịch xã Nông Trường, nguyên nhân gây bệnh ung thư cho người dân trong xã cũng rất khó xác định bởi Nông Trường thuộc địa bàn đất bằng phẳng, không có khu công nghiệp hay khu chế biến nào được xây dựng tại xã nên việc bị ô nhiễm môi trường do chất thải độc hại từ các nhà máy là rất hiếm, người dân phải làm việc trong môi trường độc hại cũng ít. Điều khiến nhiều người dân băn khoăn nhất chính là 70% nguồn nước trong xã bị nhiễm sắt nặng.

         
   Người dân nơi đây đang rất lo lắng trước tình hình bệnh ung thư ngày một tăng
 
Trước tình hình bệnh tật diễn biến phức tạp, tâm lý người dân lo lắng, UBND xã Nông Trường, Trạm y tế xã đã có báo cáo lên Phòng và Sở y tế Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường. Cũng đã có nhiều đoàn về kiểm tra nguồn nước, kết quả cho thấy nguồn nước vẫn đảm bảo để người dân sử dụng và sinh hoạt.

Vì vậy, hiện UBND xã tạm thời đưa ra những biện pháp như thường xuyên vệ sinh môi trường tại gia đình và nơi công cộng; khuyến cáo người dân nên sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị kịp thời. Đồng thời UBND xã đang đề nghị lên các cơ quan chức năng về kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh K tại đây và mong muốn sẽ sớm cho xây dựng nhà máy nước sạch phục vụ cho nhân dân.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở y tế Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại ngành đang triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống bệnh ung thư. Chúng tôi đang điều tra, đánh giá tình hình ở tất cả 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Sở cũng đã nhận được báo cáo tình hình của xã và hiện đã lập dự án về phòng chống ung thư”.

 

                                                                              Theo DanTri

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục