Sau tết, số lượng bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nhập viện tăng đáng kể, thậm chí là bệnh nặng do chuyện kiêng khem ăn uống bị xem nhẹ. Vậy người bệnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên và không nên ăn gì?


Những món ăn giàu đạm và chất bột đường ngày Tết có thể khiến nhiều người bị đái tháo đường phải nhập viện sau Tết

 
Chế độ dinh dưỡng chuyên biệt

 

Để ổn định đường huyết và cung cấp đầy đủ năng lượng, người bệnh ĐTĐ phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng với thành phần cân đối, bao gồm :

 

Chất bột đường (glucide): chiếm từ 50-60% tổng năng lượng trong ngày. Chế độ ăn nhiều glucide không những làm tăng đường huyết cao sau ăn mà còn gây rối loạn chuyển hoá lipid, tăng nguy cơ xơ vữa mạch…

 

Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm chứa đường phức, có chỉ số tăng đường huyết thấp (dưới 55), hạn chế đường đơn hấp thu nhanh. Đường phức giúp làm chậm quá trình hấp thu và chậm gia tăng đường huyết sau ăn nhờ đó đường huyết ổn định hơn.

 

Chất béo (Lipid) trong thức ăn bao gồm các a xít béo bão hoà (có trong mỡ, thịt động vật, thức ăn chế biến sẵn từ sản phẩm của động vật), a xít béo không no một hoặc nhiều nối đôi (có nhiều trong dầu thực vật, mỡ cá). Lượng a xít béo bão hoà không quá 10% tổng số năng lượng hàng ngày.

 

Chất đạm (protein) trong bữa ăn hàng ngày từ 15-20% tổng năng lượng hàng ngày. Protein đóng vai trò quan trọng trong tiến triển của biến chứng thận ; vì vậy người bệnh cần hạn chế protein khi có tổn thương thận.

 

Bố sung chất xơ (làm chậm lại quá trình hấp thu glucose, giảm tăng đường huyết sau ăn), vitamin và chất khoáng…

 

Lưu ý chế độ ăn hợp lý, cân bằng năng lượng thì trong ngày tết tùy vào tình trạng bệnh, người ĐTĐ vẫn có thể thưởng thức những món ngon như bánh chưng, thịt đông, thịt gà…thậm chí có thể thưởng thức chút ít các loại bánh, mứt.

 

Những lưu ý quan trọng trong ngày Tết

 

Trước hết, cần chú ý kiểm soát lượng đường ăn vào: Chất bột đường có trong hầu hết các món ăn ngày Tết như các loại bánh mứt kẹo, đồ uống có gas, hoa quả sấy khô, trái cây, bánh chưng, xôi chè… Các thực phẩm này thường chứa đường đơn, hoặc đường phức dễ cắt thành đường đơn, hấp thu nhanh vào máu dễ khiến đường trong máu tăng nhanh sau ăn. Đây cũng là các loại thực phẩm giàu năng lượng, chất đạm, chất béo dễ khiến người bệnh ĐTĐ rơi vào tình trạng mất kiểm soát mỡ máu, huyết áp dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh quá cân, béo phì cần hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm như giò, thịt nấu đông, thịt gà...

 

Đối với những món được chế biến từ ngũ cốc, tinh bột như bánh chưng, xôi chè… bệnh nhân nên ăn mức vừa phải và nên ăn kèm theo các loại rau xanh, dưa góp, củ quả… là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số tăng đường huyết thấp. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hấp thu đường vào máu chậm, làm tăng cảm giác no giúp kéo dài quá trình tiêu hoá nên hạn chế khả năng gây tăng đường huyết sau ăn. Ngày tết, người bệnh ĐTĐ cần đo đường huyết sau ăn thường xuyên hơn, nếu chỉ số đường huyết sau ăn tăng cao hơn bình thường thì không nên ăn tiếp những thực phẩm vừa ăn. Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ nên hạn chế uống rượu vì rượu có thể làm lu mờ các triệu chứng hạ đường huyết, có thể gây nhầm lẫn trong xử trí của những người thân xung quanh vì vậy có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Có thực phẩm riêng: Khi đi khỏi nhà để du xuân, thăm viếng họ hàng, bạn bè, nên chủ động mang theo thức ăn nhẹ như sữa, ngũ cốc… tiện dùng dành cho người ĐTĐ để tránh hạ đường huyết.
 
                                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục