Cán bộ Trạm y tế xã Ngọc Mỹ  (Tân Lạc) chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã.

Cán bộ Trạm y tế xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã.

(HBĐT) - Vào một ngày trung tuần tháng 12/2010, chị Trần Thị N. 21 tuổi ở xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đến sinh nở tại Trạm y tế xã. Lúc đầu đến Trạm, sức khỏe chị vẫn bình thường nên các y sĩ vẫn để chị sinh tại Trạm. Đến lúc sinh thì các bác sĩ mới biết chị bị rách cổ tử cung. Trước đây, chị đã có tiền sử bị bệnh nhưng lần đầu sinh ngại không nói với các bác sĩ, y sĩ. Với những ca khó, điều kiện ở trạm y tế xã không thể xử lý được và nguy cơ tử vong là rất cao.

 

Trước tình hình đó, Trạm y tế xã quyết định không chuyển chị lên tuyến trên, triển khai sơ cứu ban đầu và gọi các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc trợ giúp. Lúc đó đích thân bác sĩ Trần Quốc Mạnh, Phó Giám đốc bệnh viên Đa khoa huyện về cứu sống chị và con. Trước đó trong một lần về công tác tại xã, ông Vũ Binh, Trưởng phòng Tài chính huyện Tân Lạc đột ngột bị tụt huyết áp xuống 60/20. Tiền sử bệnh của ông là huyết áp cao đột ngột hạ xuống. Lúc này, người ông cứng đờ không cử động được. Trước tình huống đó,  Trạm y tế xã quyết định để bệnh nhân ở trạm sơ cứu ban đầu rồi điện thoại trực tiếp với các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện đến xử lý tình huống. Khi bệnh nhân đã ổn định huyết áp rồi mới chuyển tuyến. Chị Bùi Thị Sung,  Trưởng trạm y tế xã Ngọc Mỹ cho biết: Đây là hai ca bệnh mà Trạm y tế xã chưa bao giờ gặp. Lúc đó nếu chuyển tuyến trên mà không cấp cứu thì bệnh nhân sẽ tử vong trên đường đi. Với điều kiện vật chất, con người như trước đây, Trạm y tế xã không thể chữa được những ca cấp cứu nghiêm trọng như vậy.

 

Ngọc Mỹ là xã vùng 2 của huyện Tân Lạc có hơn 1.200 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu ở 19 thôn, xóm. Xã có 3 xóm đặc biệt khó khăn.  Xóm xa nhất cách trung tâm xã 19 km đường rừng. Cả xã có 31% là hộ nghèo, trình độ dân trí thấp nên điều kiện chăm sóc sức khỏe còn nhiều khó khăn. Hầu hết các bệnh nhân đến khám - chữa bệnh tại Trạm y tế xã đều thuộc diện BHXH. Hiện, đối tượng sàng lọc có trên 1.000 người, trong đó đang điều trị các bệnh có trên 100 người và số người điều trị thường xuyên khoảng trên 40 người và 26 người bỏ điều trị vì điệu kiện kinh tế. Trạm y tế xã có 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 2 điều dưỡng, 1 hộ sinh, 1 dược sĩ. Trong vài năm gần đây, Trạm đã được Dự án nâng cấp dịch vu y tế cộng đồng do hai chính phủ Việt Nam- Bỉ hợp tác đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo y - bác sĩ tại cơ sở đã nâng cao được chất lượng phục vụ bệnh nhân ngay từ tuyến xã. Dự án đã đầu tư trang thiết bị, nguồn nước, công trình vệ sinh, xây dựng mô hình khám, chữa bệnh tại trạm như chẩn đoán tư vấn, kê đơn hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý Các y sĩ tại trạm được đi tập huấn tại tỉnh Quảng Nam, Yên Bái và nước bạn Thái Lan. Với năng lực khám - chữa bệnh tại trạm y tế ngày càng nâng cao nên bệnh nhân đến khám tại trạm ngày càng nhiều, giảm tải cho các tuyến trên. Nếu như trước đây mỗi tháng có khoảng từ 30 - 40 bệnh nhân đến khám, đến nay đã có từ 140-160 bệnh nhân đến khám - chữa bệnh. Để phối hợp khám - chữa bệnh, triển khai phòng dịch bệnh hàng tháng, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc tổ chức giao ban chuyên môn giữa bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng và các trạm y tế xã. Qua các cuộc giao ban này đã nâng cao kiến thức, năng lực cho các trạm y tế xã, đồng thời phối hợp khám - chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân từ tuyến xã lên tuyến huyện.

        

                                                                                   Việt Lâm

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục