Đồng chí Quách Thế Tản – Nguyên Trưởng Ban dự án trao Bằng khen của UBND tỉnh cho ông Anders Norman – cố vấn trưởng dự án

Đồng chí Quách Thế Tản – Nguyên Trưởng Ban dự án trao Bằng khen của UBND tỉnh cho ông Anders Norman – cố vấn trưởng dự án

(HBĐT) - Dự án Nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng tỉnh (KICH) là dự án thí điểm có mục tiêu giảm thiểu những khó khăn về y tế tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân nghèo. Trong đó, chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và chất lượng khám - chữa bệnh tuyến ban đầu

 

Năm 2006, dự án KICH do vương quốc Bỉ tài trợ đã triển khai giai đoạn I tại 6 trạm y tế xã: Ngọc Mỹ, Mỹ Hòa, Phú Cường (Tân Lạc), Mai Hạ, Nà Mèo, Pà Cò (Mai Châu) và 2 bệnh viện đa khoa huyện.

 

Sau 4 năm thực hiện (2006 – 2011), toàn bộ các trạm y tế xã 2 huyện được đào tạo lại về chuyên môn và quản lý. Không dừng lại ở 6 xã thí điểm, dự án KICH đã hỗ trợ cho 20 trạm y tế xã của huyện Mai Châu và Tân Lạc bằng đào tạo và cử chuyên gia xuống hướng dẫn tại trạm, 46 trạm y tế xã được hướng dẫn sử dụng dụng cụ, trang thiết bị y tế, đào tạo về kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, 150 nhân viên y tế thôn bản chưa qua đào tạo, được đào tạo 3 tháng và cấp chứng chỉ, 210 xã, phường thị trấn và các phòng y tế, bệnh viện đa khoa huyện được đào tạo về ghi chép biểu mẫu, báo cáo thống kê do Bộ Y tế mới ban hành năm 2009. Đặc biệt, thực hiện mục tiêu bao phủ bác sĩ tại tất cả các trạm y tế xã, dự án đã hỗ trợ đào tạo nâng cấp 42 y sĩ đa khoa thành bác sĩ tại trường Đại học Y Thái Nguyên qua chi trả chi phí ôn thi, học phí cho các học viên mỗi năm 350 Euro/người.

 

Sự hỗ trợ, can thiệp của dự án KICH đã làm thay đổi nhiều điều kiện làm việc từ vệ sinh môi trường, nước sạch đến cung cấp tài liệu, trang thiết bị chuyên môn. 46 trạm y tế xã được cung cấp trang thiết bị khám - chữa bệnh, đồ đạc, dụng cụ y tế, 41 trạm y tế xã được nâng cấp cơ sở vật chất (điện, nước, ốp lát phòng, nhà vệ sinh, nhà tắm nóng, lạnh), 46 trạm y tế xã được cung cấp tủ sách chuyên môn và được hướng dẫn sử dụng. Tại trạm y tế xã Nà Mèo, dự án KICH đã hỗ trợ xây dựng được hồ sơ quản lý sức khoẻ gia đình. Đây là mô hình đầu tiên trong số 6 trạm y tế xã của dự án. Điều đó đã giúp cho cán bộ y tế của trạm việc quản lý, theo dõi sức khoẻ người dân tại địa bàn dân cư được tốt hơn.

 

Dự án đã đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho 2 bệnh viện đa khoa Mai Châu và Tân Lạc: Xây dựng chỉ số đánh giá về khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho các bệnh thường gặp, tập huấn tại chỗ về sử dụng thuốc an toàn & hợp lý, phân tích bệnh án, bố trí tiếp đón và thực hành khám bệnh đúng quy trình tại khoa khám bệnh... Điểm đáng chú ý là mô hình Chăm sóc bệnh nhân theo đội đang được Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc triển khai có hiệu quả.

 

Những năm gần đây, vấn đề quản lý bệnh mạn tính tại cộng đồng ngày càng được ngành y tế quan tâm. Việc theo dõi, chăm sóc và phát hiện sớm các biến chứng của bệnh mạn tính vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh vừa hạn chế các nguy cơ dẫn đến hậu quả khôn lường trước được về sức khỏe.

 

Dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng tỉnh Hòa Bình đã lựa chọn 2 bệnh mạn tính là tăng huyết áp, đái tháo đường để xây dựng chương trình quản lý. Nội dung của chương trình quản lý bệnh mạn tính bắt đầu bằng tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế; xác định nhóm đối tượng mắc bệnh; theo dõi bệnh nhân điều trị và đặc biệt là tổ chức hệ thống tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng để người dân hiểu rõ về biểu hiện, nguy cơ biến chứng của bệnh.

 

Một thực tế trước đây hầu hết ở xã nào cũng có là tình trạng nhân viên y tế thôn, bản biết rất ít về việc lập kế hoạch hoặc tổ chức các buổi thảo luận nhóm. Chính vì thế, công tác truyền thông GDSK đến với người dân chưa có hiệu quả. Nhưng từ khi được sự hỗ trợ, giúp đỡ của dự án KICH, hầu hết nhân viên y tế thôn, bản tại 6 xã thí điểm của dự án đã chủ động lập kế hoạch, tổ chức tốt truyền thông tại cộng đồng. Số nhân viên y tế thôn bản có kỹ năng lập kế hoạch đã tăng lên đáng kể lên 83%.

 

Cuối năm 2007, 6 xã của 2 huyện Mai Châu và Tân Lạc được dự án KICH chọn làm thí điểm về triển khai khám - chữa bệnh BHYT tại tuyến xã. Đây là những mô hình đầu tiên ở tỉnh thực hiện hình thức thanh toán BHYT tại tuyến khám chữa bệnh ban đầu. Dự án cũng đã xây dựng đề án thí điểm thanh toán BHYT theo định suất tại xã và hỗn hợp tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Châu, Tân Lạc. Đây là một mô hình mới, hiện đang được các tỉnh khác nghiên cứu, học tập.

 

Kết quả quan trọng nhất mà Dự án nâng cấp dịch vụ y tế cộng đồng tỉnh đem lại là người dân đã có thể tin tưởng vào chất lượng khám - chữa bệnh tại trạm y tế xã.

 

 

                                                                       Thu Hương (TTTT)

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục