TS.BS. Phạm Hùng Vân, bộ môn Vi sinh - Khoa Y, Trường ĐH Y dược TPHCM cho biết: Theo nghiên cứu gần đây trên 9 sản phẩm men vi sinh có đến gần 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

 

BS Phạm Hùng Vân phân tích, men vi sinh là các sản phẩm chứa các vi sinh vật không gây bệnh nhưng có vai trò là vi khuẩn trợ sinh như bacillus subtulis, lactobacillus spp,... có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy trên các bệnh nhân bị nhiễm trùng tiêu hoá, hay phòng ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hoá vì uống kháng sinh.

 

Hai chất lượng chính mà các sản phẩm men vi sinh thường không đạt là: hàm lượng vi khuẩn sống trong sản phẩm không đạt như công bố, có những sản phẩm công bố số lượng vi khuẩn là hàng trăm triệu đến hàng tỉ nhưng khi kiểm tra số lượng chỉ đạt vài chục hay vài trăm ngàn; tên vi khuẩn được phân lập từ sản phẩm và được định danh là khác với tên vi khuẩn được công bố sản nhãn sản phẩm.

 

Theo bác sĩ Phạm Hùng Vân, trong điều kiện sản xuất nguyên liệu cũng như thành phẩm phải đảm bảo nghiêm ngặt độ ẩm đạt dưới 26%, vì chỉ với độ ẩm dưới mức này thì vi khuẩn trong nguyên liệu và thành phẩm mới giữ nguyên được hàm lượng trong quá trình sản xuất hay lưu trữ.

 

Những thông tin này được công bố tại Hội thảo khoa học “Probiotic - Công nghệ, nghiên cứu và xu hướng ứng dụng trên thế giới” do Trung tâm Dinh dưỡng và Hội Nhi khoa TPHCM phối hợp tổ chức ngày 23/4 vừa qua.

 

 

 

                                                                  Theo DanTri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục