Mới ngày đầu hè mà trời thật oi bức, chạy đâu cũng không thoát nổi cái nóng gắt, tôi bỗng nhớ quay quắt món canh rau dớt. Ở quê tôi bắt đầu từ những ngày tháng 4, ven các dòng suối, bên bờ khe hay giữa các phiến đá rau dớn đã phủ đầy. Biết tôi thích rau dớn nên mỗi lần đi rẫy, đi nương về thế nào chị cũng hái một gùi rau dớn xanh mơn mởn.

 

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào mà thiên nhiên ban tặng. Từ rau dớn người ta chế biến nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý hay làm quà mang về. Không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian  ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Rau hái về còn tươi xanh, nhặt lượm lá sâu, bỏ rác bám rồi rửa sạch, cho vào chiếc rổ con để ráo nước. Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Những ai đã từng một lần thưởng thức món rau dớn xào tỏi, chắc chắn sẽ khó quên. Mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Rau dớn luộc.
Rau dớn luộc.

Dễ chế biến nhất là rau dớn luộc. Muốn có đĩa rau ngon phải chọn những ngọn còn non để luộc – những ngọn rau mà chỉ khẽ bấm móng tay vào đã gãy ngọn. Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng với bát cơm trắng, đĩa rau dớn luộc, vài con cá rô đồng. Cái vị thanh thanh, ngọt ngọt, trôi vào cổ họng làm mát gan, mát ruột khiến con người ta dường như quên hẳn cái nóng ngoài trời.

Nhưng với tôi ngon nhất vẫn là bát canh rau dớn giải nhiệt ngày hè. Những chú tôm tươi rói mới bắt về hãy còn nhảy tưng tưng được chị tôi làm sạch. Khi thịt tôm đã được phi với mỡ hành và gia vị chị thường thêm một tí đường cho hương vị nước canh thêm đậm đà. Nước sôi sùng sục là có thể cho rau dớn vào và nêm lại cho vừa ăn. Rau dớn để quá lâu trên bếp sẽ mềm đi, mất độ dai cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe vì vậy canh sôi khoảng vài ba phút là có thể tắt  bếp.

Biết tôi ghiền món rau dớn nên mỗi lần về thăm quê thế nào chị cũng nấu canh, xào tỏi hoặc luộc rau dớn để chiều lòng em gái. Ngày nay, cũng như một số loại rau rừng như nấm, măng… rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Thế mới biết, món ngon đâu phải ở chỗ đắt tiền, cái chính là nó hợp với cái tình quê chân chất, hợp với khẩu vị người dân Việt.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục