Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

Một tiểu phẩm dự thi của Đoàn thanh niên xã Xuân Phong tại Hội thi truyền thông quyền trẻ em và phương pháp dạy con tích cực tổ chức tại xã.

(HBĐT) - Toàn huyện Cao Phong hiện có khoảng 10.900 trẻ em từ 0 - 16 tuổi, trong đó có 2.735 trẻ em sống trong các gia đình nghèo, 111 trẻ em khuyết tật, tàn tật và 15 trẻ cồ côi không nơi nương tựa.

 

Trong những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Cao Phong đã đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em phát triển.  Chị Bùi Thị Nhâm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phải ngay từ chính trong gia đình các em, muốn vậy, mỗi phụ huynh phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Chính vì vậy, trong những năm qua, nhiệm vụ trọng tâm mà huyện hướng tới là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng đến nhân dân công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Để thực hiện được điều đó, phòng LĐ-TB&XH huyện đã soạn thảo các bài tuyên truyền và giao cho các xã thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với dự án Chirdfun tại Việt Nam tổ chức các hội thi tìm hiều về Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em và phương pháp dạy con tích cực thông qua hình thức tiểu phẩm, sáng tác, biểu diễn thơ, văn về đề tài trẻ em cho những bậc phụ huynh tại các xã. Tính đến nay, huyện đã tổ chức được 4 hội thi tại 4 xã thuộc dự án. Phát động tại tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện tham gia hội thi “Rung chuông vàng” về tìm hiểu Công ước quốc tế về quyền trẻ em và Luật chăm sóc, bảo vệ trẻ em cho các em học sinh. Bên cạnh đó, huyện cũng đã cho in và phát cho tất cả hộ gia đình bảng 16 tiêu chí đánh giá gia đình an toàn đối với trẻ.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn quỹ “Vì trẻ em”, huyện đã tổ chức tặng quà cho trẻ em khuyết tật hai xã Dũng Phong và Yên Lập, lập danh sách, đưa đi điều trị phẫu thuật hở hàm ếch 3 em, tim bẩm sinh 1 em, khiếm thính 10 em và khuyết tật vận động 28 em. Đặc biệt, nhận thức của người dân ở Cao Phong được nâng cao. Em Bùi Anh T ở xóm Bãi Bệ I, xã Dũng Phong không may bị mắc căn bệnh HIV/AIDS. Khi phát hiện ra điều này, bản thân T luôn bị kỳ thị từ các bạn cùng lớp, ngay cả người lớn trong xóm cũng tránh xa. Nhưng được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ phòng LĐ-TB&XH, những người xung quanh T đã hiểu và cảm thông. Giờ em được mọi người trong xóm góp gạo, góp tiền đề phụ giúp 2 bác nuôi em khôn lớn. Số trẻ em khuyết tật, tàn tật được học tập tại cộng đồng tăng lên so với những năm trước đây. Huyện đã chủ động áp dụng các tiêu chí để xây dựng xã, hị trấn lành mạnh, phù hợp với trẻ em.  Với những nỗ lực đó, Cao Phong được đánh giá là một trong những huyện xây dựng được môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em.  

                                                                               

                                                                                       Đ.H

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục