Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Đồng ( Kim Bôi) tư vấn cho người dân phòng - chống bệnh Thalassemia.

Cán bộ Trạm y tế xã Vĩnh Đồng ( Kim Bôi) tư vấn cho người dân phòng - chống bệnh Thalassemia.

(HBĐT) - Cuối năm 2009, Bệnh viện nhi T.Ư phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiến hành khảo sát, nghiên cứu tại cộng đồng 3: xã Đú Sáng, Vĩnh Đồng và Nam Thượng (Kim Bôi ) để tìm hiểu về cơ chế gây bệnh Thalassemia ( bệnh huyết tán di truyền).

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người mang gen bệnh trung bình ở 3 xã trên là 23,3%, trong đó xã Vĩnh Đồng, số người mang gen bệnh chiếm tới 27,7%. Theo nghiên cứu của y học, đây là một bệnh di truyền của hồng cầu có biểu hiện thiếu máu, tan máu, vàng da, lách to và nhiều các biến chứng nặng lâu dài. Triệu chứng bệnh được biểu hiện ở 3 mức độ khác nhau. Nếu ở mức nhẹ ( người mang một gen bệnh) thì không có biểu hiện bên ngoài và cơ thể phát triển bình thường, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm máu. thể vừa và nặng người bệnh có biểu hiện da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và nặng, vàng da, lách to, chậm phát triển về thể chất. Nếu không được điều trị đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng khác như: sạm da, suy tim, sơ gan và có bộ mặt bất thường ( vì biến dạng cơ mặt). Thalassamia là bệnh di truyền đơn gen do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường, quy định tuân theo luật định men đen. Gen này có thể di truyền từ đời trước sang đời sau, nhưng có thể không biểu hiện ra bệnh nếu không kết hợp với người mang gen bệnh. Khi 2 người mang gen bệnh kết hôn với nhau thì khả năng sinh ra đứa trẻ bị bệnh Thalassamia thể nặng là 25% và người mang gen bệnh là 50%. Nếu một bệnh nhân đã mắc bệnh Thalassamia ở thể nặng thì việc điều trị sẽ hết sức khó khăn và tốn kém. Người bệnh sẽ phải truyền máu suốt đời để duy trì cuộc sống (khoảng cách truyền máu là 2-5 tuần/1 lần). Đi cùng với việc truyền máu là thải sắt với giá thành hiện tại là 7- 8 USD/500ml tiêm. Có một phương án chữa được bệnh là ghép tủy xương, nhưng cách này giá thành cao và không dễ dàng tìm được tủy tương thích.

 

Anh Bùi Văn Nghệ, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Đồng cho biết: hiện tại xã có 7 cháu đang mắc bệnh Thalassamia ở thể nặng. Hầu hết những gia đình có con mắc bệnh này đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nên các cháu không được đưa đi truyền máu thường xuyên, có cháu chưa một lần được truyền máu. Với cách điều trị và chế độ chăm sóc như vậy thường thì bệnh nhân chỉ có thể sống đến 19 - 20 tuổi trong tình trạng ốm yếu không thể chăm sóc bản thân. Là bệnh nguy hiểm, ít có khả năng chữa khỏi nên phòng bệnh là biện pháp tốt nhất và cần làm nhất.

 

Năm 2009, Sở Y tế triển khai mô hình hoạt động kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân đến 3 xã Vĩnh Đồng, Nam Thượng và Đú Sáng. Cuối năm 2010 bắt đầu triển khai xây dựng các mô hình CLB chăm sóc sức khỏe và phòng- chống bệnh Thalassamia. Mỗi xã xây dựng 6 CLB thu hút đông đảo các bạn trẻ ở lứa tuổi thanh niên và những người quan tâm tham gia. Trong mỗi buổi sinh hoạt CLB, các TTV và cán bộ y tế xã tuyên truyền sâu đậm về cơ chế gây bệnh và nhấn mạnh về cách phòng bệnh Thalassamia. Các TTV được tập huấn kỹ về kiến thức, kỹ năng truyền thông và quản lý đối tượng.

 

Theo TS, BS Dương Bá Trực, Trưởng khoa Huyết học lâm sàng Bệnh viện nhi T.Ư: Thực tế, một người mang gen bệnh, kết hôn với một người bình thường thì khi sinh con không có nguy cơ bị bệnh nặng. Vì vậy, theo khuyến cáo của ngành Y tế cần đẩy mạnh công  tác tuyên truyền để các bạn trẻ có những quyết định đúng đắn khi lựa chọn người bạn đời ( khi biết mình có mang gen bệnh Thalasamia) và cách phòng, tránh không sinh ra những người con mang gen bệnh góp phần nâng cao chất lượng dân số và bảo vệ giống nòi.

 

                                                                                    Thúy Hằng

 

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục