Trung tâm YTDP huyện Lương Sơn chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Trung tâm YTDP huyện Lương Sơn chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè.

(HBĐT) - Thời tiết mùa hè luôn diễn biến bất thường là môi trường thuận lợi cho các loại dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Hơn thế, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã từng xảy ra dịch tiêu chảy cấp, cúm A H1N1. Nơi đây cũng là địa bàn đan xen với nhiều xã ngoại thành của thủ đô Hà Nội luôn có sự giao lưu rộng rãi trong dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Vì vậy, hơn lúc nào hết, công tác phòng - chống dịch bệnh mùa hè đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Lương Sơn coi trọng.

 

Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Bùi Thị Ương chia sẻ: Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị trong phòng bệnh, ngay từ đầu mùa hè, Trung tâm YTDP huyện đã xây dựng kế hoạch hoạt động về phòng - chống dịch bệnh, triển khai nhiệm vụ đến y tế các xã, thị trấn và mạng lưới y tế thôn bản, nắm chắc địa bàn, tăng cường giám sát dịch tễ và thông tin truyền thông cho người dân về cảnh báo các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ngày càng có những diễn biến phức tạp. Khi có những ca nghi ngờ ở thôn bản cần khẩn trương báo cáo lên trạm y tế xã và hệ thống giám sát dịch bệnh của huyện để kịp thời khoanh vùng, có biện pháp ứng phó. Hệ thống giám sát dịch bệnh từ huyện đến các xã, thị trấn hoạt động thường xuyên, phản ứng tức thì kể cả trong các ngày nghỉ, ngày lễ. Huyện cũng củng cố đội chống dịch cơ động đảm bảo trực 24/24h và chủ động chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, máy phun thuốc khử trùng sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả khi dịch xảy ra trên địa bàn.

 

Trong những tháng qua, trên địa bàn huyện đã có trên 100 trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 40 trường hợp mắc thủy đậu, gần 60 trường hợp mắc quai bị. Đặc biệt, toàn huyện có trên 350 người mắc cúm mùa và nhiều người bị sốt phát ban dạng sởi. Trước thực trạng này, trung tâm YTDP huyện Lương Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cho người dân, cấp phát các tờ rơi, sổ tay phòng bệnh đến tận khu dân cư, nhất là những vùng ổ dịch cũ về các bệnh tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, H5N1, sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vận động nhân dân quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh tại các khu phố, làng xóm, không vứt vác thải bừa bãi, tạo môi trường sống trong sạch để ngăn chặn các vi rút gây bệnh phát triển.

 

Song song với truyền thông, giáo dục sức khỏe, ngành YTDP huyện đã chú trọng giám sát dịch, dịch tễ để chủ động phát hiện sớm, thường xuyên phối hợp, nhắc nhở đội ngũ cán bộ  y tế cơ sở làm tốt công tác trực dịch, giám sát dịch bệnh tại mỗi thôn xóm và chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng -chống dịch bệnh.

 

“Nhờ chủ động về mọi mặt, đến nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn chưa xảy ra dịch bệnh lớn, nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào do Lương Sơn là địa bàn giáp ranh nên công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh luôn là một thách thức lớn. Không những thế, hiện tại còn một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý chủ quan, vẫn giữ thói quen ăn uống tự do, dễ dãi và chưa quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường để bảo vệ môi trường sống trong sạch... Vì vậy, để công tác phòng - chống dịch bệnh đạt hiệu quả, nhất thiết phải có sự ủng hộ của mỗi người dân trong thay đổi nhận thức và hành động để chủ động phòng dịch” - Giám đốc Bùi Thị Ương nhận định.

 

                                                          

                                                                           Hoàng Nga

 

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục