Một trường hợp mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan” đã được các bác sĩ bệnh viện 108 can thiệp thành công bằng phương pháp can thiệp mạch qua da, thay vì phải thực hiện một cuộc đại phẫu mổ mở trước đây.

 

TS Lê Văn Trường, Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) cho biết, đây là một bệnh nam mới 26 tuổi. Do có triệu chứng tức nặng hạ sườn phải, toàn trạng mệt mỏi, tiêu hóa kém nên bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi cho đến khi có kết luận mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan”.

Trên hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp, toàn bộ gan của bệnh nhân này phì đại và các tĩnh mạch gan tắc hoàn toàn. Nếu tổn thương tắc nghẽn tĩnh mạch gan không được giải quyết thì tình trạng ứ trệ máu tại gan ngày càng tăng làm cho dinh dưỡng của gan bị rối loạn nặng dẫn đến hoại tử tế bào gan tăng dần. Hậu quả sẽ là xơ gan ngày một tiến triển, chức năng gan suy giảm dần và áp lực tĩnh mạch cửa ngày càng tăng cao.

Trước ca bệnh này, các bác sĩ đã quyết định tái thông dòng chảy tĩnh mạch gan bằng phương pháp can thiệp mạch qua da. Kết quả của việc sử dụng ống thông để nong và đặt stent nối thông giữa tĩnh mạch gan phải và tĩnh mạch chủ dưới đã giúp phục hồi lưu thông dòng máu tĩnh mạch gan về tim tương tự như giải phẫu bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn ổn định sau can thiệp, không có tai biến biến chứng và được theo dõi định kỳ 3 tháng một lần.

TS Trường cho biết thêm, trước đây, để có thể tái lưu thông dòng chảy tĩnh mạch gan cho bệnh nhân bị bệnh này, buộc phải thực hiện một cuộc đại phẫu thuật rất nặng nề và khó khăn (mổ mở ngực và bụng)... Chưa kể, với phương pháp này, thời gian nằm viện và hậu phẫu cũng lâu hơn rất nhiều với việc can thiệp mạch qua da.

 

                                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục