Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam và sẽ sớm công bố kết quả...

 

Trước thông báo nhận được từ cơ quan y tế Đài Loan về việc thu hồi hàng triệu chai nước uống giải khát có pha chất DEHP (một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa), ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc nêu trên trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam và sẽ sớm công bố kết quả.

Được biết, hóa chất DEHP được dùng thay cho dầu cọ để chế tạo một loại phụ gia có chức năng tạo đục trong các sản phẩm đồ uống. Hóa chất DEHP khi cho vào thực phẩm sẽ làm thực phẩm trông đặc hơn, dính kết và bắt mắt hơn. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa hóa chất này lâu dài sẽ gây hại cho gan và thận, gây dậy thì sớm ở nữ giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới và có thể gây ung thư.

Cũng theo ông Nguyễn Công Khẩn, loại hóa chất này hiện diện trong nhiều sản phẩm đồ uống thể thao, mứt, sữa chua, nước ép trái cây, trái cây sấy khô, thạch khoai môn, sữa bột, thực phẩm chức năng... Tuy nhiên, sau khi kiểm tra danh sách các chất phụ gia được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam không có nguồn cung cấp từ công ty bị phát hiện chuyên sản xuất loại phụ gia độc hại này.

                                                                    Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục