Sau nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học Israel nhận thấy thành phần CEppt chiết tách trong quế có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheime.

 

Theo một nghiên cứu mới của Israel đăng trên tạp chí PLoS ONE, quế - một loại gia vị thường đi kèm với thực phẩm vị ngọt - có những đặc tính có thể làm chậm quá trình tấn công của bệnh Alzheimer, dẫn đến một liệu pháp chữa trị hiệu quả căn bệnh này.

Alzheimer là bệnh thoái biến từ từ của não với sự mất trí nhớ đáng kể. Về mô học trong não có các xoắn sợi thần kinh và các mảng thoái biến amyloid.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có khoảng 70.000 người Israel, trong số 18 triệu người trên toàn thế giới, bị chẩn đoán mắc bệnh này.

Một nhóm nghiên cứu, do ông Michael Ovadia đến từ Khoa Động vật học của Đại học Tel Aviv dẫn đầu, gần đây đã chiết tách được một trong các thành phần ở quế là CEppt và sử dụng nó vào hàng loạt các thí nghiệm với chuột.

Sau khi được uống nước chứa dung dịch CEppt trong thời gian hơn bốn tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những chủ chuột đã bị chậm lại. Phân tích kết quả kỹ hơn cho thấy các mảng thoái biến amyloids đã phân rã.

Ông Ovadia nói: “Phát hiện trên cho thấy có thể dung dịch CEppt không những ngăn chặn được bệnh Alzheimer mà còn chứa những đặc tích chữa trị loại bệnh này. Phát hiện này là một sự đột phá.”

Ông Ovadia cho rằng trong khi một số công ty đang phát triển thuốc tổng hợp chế ngự bệnh Alzheimer thì CEppt là một chất “tự nhiên và an toàn” không gây ra phản ứng phụ.

Nhóm nghiên cứu này đang cân nhắc thử nghiệm phát hiện này trên các loài động vật khác trước khi chính thức áp dụng cho người mắc bệnh Alzheimer.
 
                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục