Sau nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học Israel nhận thấy thành phần CEppt chiết tách trong quế có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheime.

 

Theo một nghiên cứu mới của Israel đăng trên tạp chí PLoS ONE, quế - một loại gia vị thường đi kèm với thực phẩm vị ngọt - có những đặc tính có thể làm chậm quá trình tấn công của bệnh Alzheimer, dẫn đến một liệu pháp chữa trị hiệu quả căn bệnh này.

Alzheimer là bệnh thoái biến từ từ của não với sự mất trí nhớ đáng kể. Về mô học trong não có các xoắn sợi thần kinh và các mảng thoái biến amyloid.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có khoảng 70.000 người Israel, trong số 18 triệu người trên toàn thế giới, bị chẩn đoán mắc bệnh này.

Một nhóm nghiên cứu, do ông Michael Ovadia đến từ Khoa Động vật học của Đại học Tel Aviv dẫn đầu, gần đây đã chiết tách được một trong các thành phần ở quế là CEppt và sử dụng nó vào hàng loạt các thí nghiệm với chuột.

Sau khi được uống nước chứa dung dịch CEppt trong thời gian hơn bốn tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những chủ chuột đã bị chậm lại. Phân tích kết quả kỹ hơn cho thấy các mảng thoái biến amyloids đã phân rã.

Ông Ovadia nói: “Phát hiện trên cho thấy có thể dung dịch CEppt không những ngăn chặn được bệnh Alzheimer mà còn chứa những đặc tích chữa trị loại bệnh này. Phát hiện này là một sự đột phá.”

Ông Ovadia cho rằng trong khi một số công ty đang phát triển thuốc tổng hợp chế ngự bệnh Alzheimer thì CEppt là một chất “tự nhiên và an toàn” không gây ra phản ứng phụ.

Nhóm nghiên cứu này đang cân nhắc thử nghiệm phát hiện này trên các loài động vật khác trước khi chính thức áp dụng cho người mắc bệnh Alzheimer.
 
                                                                      Theo TTXVN

Các tin khác


Ngày 22/10: Có 3.985 ca mắc COVID-19 và 5.202 người khỏi bệnh, số tử vong giảm mạnh còn 55 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 5.202 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn 1.217 ca so với số mắc mới. Số tử vong giảm xuống thấp nhất trong vài tháng qua còn 55 ca.

Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục