Không khô, mau ngán như xôi, cũng không quá ngọt như chè, xôi chè thích hợp với những bữa điểm tâm nhẹ nhàng.
Thìa xôi chè đưa lên miệng, dai dai hạt gạo nếp, bùi bụi hạt đậu đen, vị mằn mặn của xôi đã đồ chín hòa quyện với cái ngọt dịu của chè, bữa sáng mùa hè cũng trở lên dịu mát.
Về xuất xứ của món ăn này, có người kể rằng: Hai bà bán xôi và chè sáng ngồi gần nhau. Một buổi chợ ế, người ta chan thử chè đậu đen lên xôi, ăn thấy ngon, lạ miệng. Từ đó, dần xuất hiện nhiều quán treo biển bán xôi chè.
Phố cổ Hà Nội đã nức tiếng món xôi vò chè đường của một bà cụ. Xôi thổi chín, đem vò cùng đậu xanh nhuyễn, cho từng hạt tơi ra. Ăn từng hạt xôi kèm bát chè đường, nấu từ bột sắn dây, loáng thoáng hạt đỗ xanh. Món quà ngon phố cổ cũng lắm công phu.
Xôi chè - điểm tâm mùa hè. |
Không cần cầu kì với xôi vò, xôi làm xôi chè giản dị chỉ là xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi lạc truyền thống. Nấu xôi độ chín dẻo vừa phải, không khô quá để có cảm giác sống, không nhão quá để khi chan chè ăn không nát. Ăn xôi chè, ngon nhất là xôi lạc, loáng thoáng hạt lạc hồng hồng trong bát, cùng với độ dẻo của xôi, nhâm nhi bát xôi chè còn thưởng thức được cái bùi bùi độc đáo.
Chè để chan lên xôi, ngon, mát nhất là chè đậu đen. Chè nấu ngọt vừa, không cần thêm bột sắn, bột đao, hạt đậu cũng không cần quá nhiều. Màu đen sóng sánh của nước chè khi chan đẫm lên bát xôi, thấy hai sắc đen trắng hài hòa. Bà bán hàng quà sáng tay cầm chiếc quạt nan phe phẩy cho khách, giục xúc ăn ngay kẻo gạo nếp ngâm lâu trong nước chè, đặc lại, ăn mau chán.
Người dân hay ví món xôi chè như những gì kết hợp ngẫu nhiên hài hòa. Dẻo hòa trong bùi, mặn hòa trong ngọt. Món ăn giản dị cũng ẩn chứa trong nó ý nghĩa về cơ duyên.
Một sớm đầu hè, ăn một bát con xôi chè thôi, cũng đủ thấy mát lòng!
Theo Báo LĐ