Trong khi ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chưa được cải thiện thì phân tích của cơ quan chức năng cho thấy số vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng.

 

Từ sợ miếng ăn

Tại hội nghị “Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM” diễn ra mới đây, nhiều người bức xúc vì công tác quản lý thực phẩm tại các chợ và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập khiến số vụ ngộ độc và người mắc tăng lên.

“Ngộ độc dồn dập vừa qua khiến các cơ quan quản lý trở tay không kịp. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số vụ có giảm, nhưng số nạn nhân đã tăng một nửa, khoảng cách của các vụ ngộ độc cũng quá gần nhau”- ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM cho biết.

Theo ông Hòa báo động nhất hiện nay về tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn.

Theo ông, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc mà nạn nhân đã ăn suất ăn do bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp làm 628 người nhập viện. Trong khi cả năm 2010 có 13 vụ ngộ độc tập thể và 734 người mắc.

Điều khiến nhiều người quan ngại, theo ông Hòa đó là ngộ độc do vi sinh vật giảm nhưng do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng lên. “Nếu như năm 2005 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào do độc tố tự nhiên thì năm 2007 có 21% số vụ được xác định mắc độc tố histamine có trong cá ngừ. Đến năm năm 2010 số vụ ngộ độc do độc tố lên mức cao hơn” - ông Hòa cho biết.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu 2011 toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 người mắc làm 9 trường hợp tử vong. Trong đó, 17 vụ ngộ độc có nguyên nhân do vi sinh vật, thì có đến 10 vụ nguyên nhân do hóa chất, 17 vụ do độc tố tự nhiên... Nhiều đại biểu cho biết, nạn bỏ hóa chất công nghiệp cấm dùng vào thực phẩm để giúp thực phẩm lâu hư, bắt mắt… khiến người dân càng ngày càng sợ miếng ăn.

Theo ông Hòa trong 2 năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết.

Đến sợ bếp ăn

“81% số bếp ăn tập thể không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm” - bác sĩ Phạm Kim Bình - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết sau khi kiểm tra loại hình này.

Theo bác sĩ Bình, 6 tháng đầu năm 2011 thanh tra phát hiện 250/530 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc đình chỉ 11 cơ sở và tạm ngưng hoạt động đối với 16 cơ sở khác.

Ngoài ra có 85/105 bếp ăn tập thể vi phạm quy định về vệ sinh, khiến thanh tra đình chỉ 10 cơ sở. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 300 công nhân của Công ty may mặc Wooyang Vina II ở quận 12 nhập viện.

Theo Sở Y tế TPHCM, trước đó bếp ăn của đơn vị này được cấp đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                              Theo TienPhong

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục