Trên tạp chí Cancer Cell, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo đến các bệnh nhân ung nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng chất bổ sung như viên dầu cá khi họ phát hiện thấy chúng có thể kìm hãm sự tác động của các thuốc hóa trị.

 



Các thử nghiệm được tiến hành trên loài chuột chỉ ra rằng các tế bào gốc trong máu phản ứng với thuốc  trị ung thư phổ biến cisplatin, đặc biệt ung thư buồng trứng và tinh hoàn,  Các tế bào gốc này bắt đầu sản xuất hai loại axit béo là KHT và 16:4 (n-3). Những axit béo này bắt đầu tạo ra một loạt các phản ứng hóa học giúp các tế bào ác tính kháng cự lại các liệu pháp hóa trị.

 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những axit béo này có nhiều trong các sản phẩm dầu cá.

 

Và thử nghiệm cho chuột ăn dầu cá tự nhiên cho thấy khối u ác tính ít bị ảnh hưởng dù đang hóa trị.

 

GS Emile Voest, trưởng nhóm nghiên cứu, ĐH Y Utrecht (Hà Lan) cho biết: “Cơ thể tự nó có thể bài tiết các chất bảo vệ trong máu và những chất này đủ mạnh để ngăn chặn hiệu quả tích cực của các liệu pháp hóa trị. Và thực tế là, những chất này được phát hiện nhiều trong một số sản phẩm dầu cá”.

 

“Trong khi chờ đợi những kết quả rõ ràng hơn ở các nghiên cứu tiếp theo. Hiện tại, chúng tôi khuyến cáo những bệnh nhân đang sử dụng liệu pháp hóa trị để điều trị ung thư không nên sử dụng các sản phẩm từ dầu cá”, GS Voest nhấn mạnh.

 

Jessica Harries, quản lý thông tin sức khỏe thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh phát biểu rằng “Các bệnh nhân ung thư đang có dự định hay đã sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung, đặc biệt từ dầu cá nên hỏi ý kiến bác sỹ để xem liệu rằng chúng có ảnh hưởng đến các phương pháp chữa trị hay không”. 

 

 

Theo BBC

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục