Nhân viên y tế dễ mắc bệnh do yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân.  ảnh chụp tại phòng điều trị bệnh nhi tiêu chảy - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhân viên y tế dễ mắc bệnh do yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân. ảnh chụp tại phòng điều trị bệnh nhi tiêu chảy - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Những năm qua, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng - chống bệnh nghề nghiệp đã được các đơn vị trong ngành Y tế tỉnh chú trọng từng bước. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định về công tác này vẫn có một số tồn tại cần khắc phục như số người mắc bệnh nghề nghiệp có xu hướng gia tăng. Hội đồng bảo hộ lao động tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa có cơ quan, đơn vị y tế nào, kể cả bệnh viện đa khoa thành lập cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

 

Trong khi đó, nguy cơ tai nạn lao động và mắc bệnh nghề nghiệp đối với nhân viên y tế rất cao, đặc biệt là yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân. Nhà nước đã quy định 4 loại bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế bao gồm lao, viêm gan siêu vi rút, siêu vi trùng, bệnh do quang tuyến X được bảo hiểm. Trong tương lai, những nhân viên y tế mắc HIV trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân cũng được xếp loại bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ sở y tế nào trong tỉnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên và đo, kiểm tra các yếu tố môi trường lao động. Là nghề phải chịu sức ép tâm lý cao nhưng nhân viên y tế của không ít cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phải làm việc trong điều kiện phòng ốc tối tăm, chật chội, không đủ ánh sáng, môi trường không được giám sát.      

Theo ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc các cơ sở y tế không thể triển khai khám, chữa bệnh nghề nghiệp được là do môi trường lao động ở các cơ sở y tế chưa được kiểm tra, chưa được đánh giá mức độ tiếp xúc. Thời gian tới, Trung tâm YTDP tỉnh tiếp tục tham mưu với Sở Y tế triển khai thực hiện Quyết định số 3079/QĐ - BYT của Bộ Y tế năm 2008 về Quy chế tổ chức và hoạt động của hệ thống làm công tác bảo hộ lao động trong các cơ sở y tế, quy định về  tổ chức, hoạt động của hệ thống làm công tác bảo hộ lao động, xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, tổ chức thực hiện các biện pháp an toàn  vệ sinh lao động và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 07/CT   BYT của Bộ Y tế về “Việc tăng cường công tác vệ sinh lao động, phòng - chống bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế”, ngành y tế tỉnh đang tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật; xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình, biện pháp cải thiện điều kiện lao động, phòng - chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và phục hồi chức năng nhằm phục hồi khả năng lao động, nâng cao sức khỏe; nghiêm chỉnh thực hiện tổng hợp, thống kê, báo cáo về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng - chống bệnh nghề nghiệp theo quy định; thực hiện tốt các chính sách cho cán bộ, viên chức trong ngành y tế, nhất là chế độ bồi dưỡng hiện vật đối với những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 

                                               Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục